Theo phản ánh của một số người dân xã Trung Nghĩa (huyện Yên Phong) thì những bãi rác “khổng lồ” này đã tự phát “mọc” lên từ năm 2012. Nguyên do một số hộ dân thiếu ý thức sống quanh khu vực đã lén lút đổ rác thải, phế liệu xuống hai ven đường ngày một nhiều, lâu dần trở thành bãi rác công khai của cả nghìn hộ dân sống quanh khu vực đó.

Thậm chí có cả những hộ dân sống cách xa vài cây số tiện đường đi ngang qua cũng vô tư xả rác xuống đường, làm cho bãi rác ngày một nhiều hơn và gây ô nhiễm trầm trọng môi trường.

leftcenterrightdel
Rác thải tràn ngập đường vào địa bàn dân cư xã Trung Nghĩa (huyện Yên Phong) 

Một người dân sống gần khu vực bãi rác tâm sự với phóng viên: “Tôi làm nghề nhặt rác và phế liệu ở đây đã gần mười năm rồi nhưng chưa bao giờ thấy những bãi rác này vơi đi chút nào mà chỉ thấy ngày càng phình to ra, gây ô nhiễm môi trường nặng nề, người dân luôn phải hít thở mùi hôi thối nồng nặc từ những bãi rác.

Điều đáng nói là mặc dù đã xuất hiện những bãi rác từ lâu nhưng chính quyền địa phương nơi đây chưa có biện pháp gì để ngăn chặn người dân không vứt rác bừa bãi”.

leftcenterrightdel
Rác thải "bủa vây" các cung đường dẫn vào khu dân cư 

Rác thải sinh hoạt chưa được xử lý là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước, không khí, đất… đồng thời gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người dân, mong rằng chính quyền địa phương nơi đây sớm có biện pháp ngăn chặn tình trạng vứt rác bừa bãi của người dân, đồng thời có quy hoạch nơi đổ rác, vứt rác theo đúng quy định để tránh gây ô nhiễm môi trường và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

leftcenterrightdel
Rác thải đổ trực tiếp ra đường làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp

Hữu Hoa