leftcenterrightdel
 Hình ảnh người dân lên xe đưa đón về quê trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh:MP)

Ngày 3/8, UBND TP Hồ Chí Minh, Ban Tuyên Giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo về tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi hop, nói về việc bố trí đưa người dân đang sinh sống tại TP HCM về các tỉnh, thành, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, quan điểm của thành phố luôn tạo mọi điều kiện để cho người dân các tỉnh thành đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh được trở về quê an toàn, không để người dân phải chờ đợi lâu.

Theo đó, các đơn vị ban ngành của thành phố đã liên hệ với các tỉnh thành, phố tập trung đầu mối để lên danh sách, tổ chức  bố trí xe chuyên chở người dân về quê và phải đảm bảo quy định phòng dịch. Cụ thể trước khi tập trung về quê, người dân được bố trí phải xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới được lên xe, khi về địa phương người dân cũng được thực hiện cách ly theo quy định của địa phương đó.

Thời gian qua nhiều địa phương đã chuẩn bị máy bay, tàu hòa, xe chuyên dụng … để đón công dân đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh về địa phương. Quan điểm và chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh là tạo mọi điều kiện cho người dân về quê an toàn. Tính từ ngày 20/7 đến nay,  thành phố đã tổ chức tạo điều kiện cho 7.023 người dân từ thành phố về các địa phương. Cụ thể về Đà Nẵng đã đưa 626 người dân về quê, Gia Lai có 200 người, Hà Tĩnh có 746 người, Quảng Ngãi có 442 người, Phú Yên 1141 người, Thừa Thiên Huế có 929 người, Khánh Hòa có 500, Bình Thuận có 151…

Tuy nhiên, theo ông Dương Anh Đức, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, tại thành phố có một số người dân tự về quê bằng xe máy. Điều này rất nguy hiểm và mất an toàn giao thông, an toàn dịch bệnh vì vậy TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với thành phố để tổ chức sắp xếp, bố trí xe cho người dân có nhu cầu về quê.

Trong đó, các hội đồng hương các tỉnh sẽ tiếp nhận danh sách người dân có nhu cầu rời TP Hồ Chí Minh về quê, Sở Giao thông phối hợp với các tỉnh bố trí các phương tiện phù hợp để đưa người về quê … Tuy nhiên, hiện nay do TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang phòng dịch theo Chỉ thị 16 của Chính phủ nên TP Hồ Chí Minh mong muốn người dân tạm thời không nên đi xe máy về quê và cần tuân thủ quy định “ai ở đâu ở yên ở đó” để đảm bảo phòng dịch và  mong bà con phối hợp, đồng cảm chia sẻ tuân thủ theo quy định.

Mai Phong