Như nhiều gia đình khác có con chào đời trên xe taxi Mai Linh, bố mẹ em bé cho biết sẽ đặt tên con là Phan Mai Linh – Họ của bố và tên của hãng taxi Mai Linh

20h15 ngày 21/12, lái xe Kpa Điêm nhận được cuộc gọi từ tổng đài, thông báo có một sản phụ ở thôn Ea Đen xã Ea Nam huyện Ea H’leo chuyển dạ cần đến bệnh viện sinh con gấp. Anh Kpa Điêm báo về tổng đài nhận khách, lấy số của khách từ tổng đài để liên lạc.             

leftcenterrightdel

Lái xe Kpa Điêm bên mẹ con sản phụ Đặng Thị Ngọc Sáng 

Anh Kpa Điêm kể lại chuyến xe ấn tượng của mình: “Tôi gọi cho khách thì nghe giọng gấp rút lắm: Chạy mau lên, chạy mau lên đưa vợ chồng tôi đi viện. Sắp sinh rồi". Đường từ nhà sản phụ đến bệnh viện khoảng 6km “Khi tôi vừa đi được nửa đường thì thấy người phụ nữ đau đớn quá rồi. Tôi nói với người chồng là không kịp đến bệnh viện đâu, phải cho vợ sinh trên xe thôi. Rồi tôi tấp xe vào lề đường, kêu người chồng phụ “lấy” đứa bé ra. Sau khi xác định là tốt hết rồi, tôi lái xe đi nhanh. Vào đến cổng bệnh viện là tôi hô hoán luôn cho các y tá nhanh chóng ra đưa hai mẹ con vô chăm sóc”, anh Kpa Điêm kể bằng giọng mộc mạc.

Lái xe Kpa Điêm sinh năm 1969, là người dân tộc Ê Đê. Và cũng như các bác tài đã đỡ đẻ trên xe taxi Mai Linh, trước tình huống khẩn cấp của khách, anh chỉ biết nỗ lực hết mình cho ca sinh được mẹ tròn con vuông bằng tất cả kinh nghiệm trong cuộc sống và kiến thức y tế mà anh được đào tạo khi vào làm cho Mai Linh.

Tại bệnh viện huyện Ea H’leo, bé gái vừa sinh cân nặng 2,7 kg. Sức khỏe của mẹ và bé đều tốt. Qua giây phút thiêng liêng nhất của người phụ nữ, sản phụ Đặng Thị Ngọc Sáng rưng rưng nói với đại diện của Mai Linh Đắk Lắk: “Phụ nữ sinh con là một lần đứng trước tử sinh. Tôi lại chuyển dạ quá nhanh, ngay bên đường rất nguy hiểm. Gia đình chúng tôi nợ anh Kpa Điêm một ân tình quá lớn. Giây phút nguy kịch ấy, anh đã cứu sống mẹ con tôi. Gia đình tôi sẽ đặt tên con là Phan Mai Linh. Đó là cách duy nhất để chúng tôi tri ân người lái xe tốt bụng và tri ân hãng taxi Mai Linh đã đào tạo nên những lái xe tuyệt vời như anh Kpa Điêm.”

Kỷ niệm cho ca sinh đặc biệt này, Tập đoàn Mai Linh và Bảo hiểm Dai-ichi Life Việt Nam đã tặng cho cháu bé Phan Mai Linh một hợp đồng bảo hiểm và tặng một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cho anh lái xe Kpa Điêm.

leftcenterrightdel
 Mai Linh Đắk Lắk trao quà thưởng nóng lái xe Kpa Điêm

Kể từ ca sinh trên xe taxi Mai Linh đầu tiên do lái xe Nguyễn Bình đỡ đẻ vào năm 2008 khi đưa sản phụ từ đường Bùi Đình Tuý (quận Bình Thạnh) đến bệnh viện Nhân Dân Gia Định, đến nay đã là ca sinh thứ 100. Bé gái đầu tiên này cũng được gia đình đặt tên là Mai Linh. Chiếc xe Mitsubishi Jolie do lái xe Nguyễn Bình sử dụng khi đó đã được Tập đoàn Mai Linh đưa vào nhà truyền thống.

Hoài Thu