0h ngày 12/10, sườn núi sau lưng nhà điều hành, lán trại công nhân ở thủy điện Rào Trăng 3 đổ ập xuống. 7 công nhân trong một lán trại đã thoát chết trong gang tấc, dìu cõng nhau xuyên đêm dành lại sự sống.

Hiện 2 công nhân đã xuất viện, còn 5 công nhân đang điều trị tại Bệnh viên đa khoa Bình Điền, gồm: Nguyễn Thanh Quốc, Hồ Văn Diêu, Hồ Văn Thoàn, Nguyễn Đình Minh và Hồ Văn Triều.

leftcenterrightdel
 Các công nhân thoát chết đang điều trị tại bệnh viện (Ảnh VNN).

5 công nhân may mắn này vẫn chưa hết bàng hoàng, khi kể lại giây phút thảm họa sạt núi đổ xuống lúc nửa đêm, cùng với nhiều giờ dìu, cõng nhau thoát khỏi hiện trường tìm sự sống.

Công nhân Hồ Văn Thoàn (Quảng Trị) cho biết, trước đó đã có những cảnh báo, cán bộ, công nhân đã chia ra thành nhiều tốp trú ngụ khi mưa lớn.

leftcenterrightdel
 Dấu tích trầy xước trên khuôn mặt anh Thoàn.

"Đêm ấy, tôi và 6 anh em ngủ ở lán trại, còn 17 người khác ngủ tại nhà điều hành thủy điện. Đang ngủ, tôi nghe một tiếng nổ vang trời. Ngay sau đó, hàng tấn bùn, đất đá từ khắp nơi đổ về, san phẳng lán trại. Cảnh tượng tan hoang, xung quanh tôi toàn bùn đất. Chúng tôi hét lớn gọi tên từng người thì một số người kêu cứu” - Anh Thoàn kể.

Lúc này, những công nhân còn sống lao vào đống bùn đất kéo người khác ra khỏi khu vực sạt lở. 7 người công nhân ngủ ở lán trại thoát chết đầy may mắn, trong đó có người đã bị bùn đất đè, lũ cuốn đi hàng chục mét.

Hoàn cảnh từng người lúc này rất thương tâm, quần áo rách rưới, người trầy xước, đau và lạnh.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Đình Minh may mắn được cứu sống từ đất đá.

7 người nhìn lên phía nhà điều hành, nơi đó đã bị san phẳng. Lúc này trận sạt lở thứ 2 ập đến, cả 7 người dìu, cõng nhau chạy khỏi hiện trường, tìm lên vùng đất cao.

Công nhân Nguyễn Đình Minh, 63 tuổi, là người được anh Thoàn cứu ra khi bị đất đá, cây cối đè lên người, nhớ lại: "Lúc đó có tiếng nổ lớn, tôi chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì đã bị đất đá, cây đè lên người. May có anh Thoàn kéo ra nên sống sót".

Đêm đó, 7 công nhân thoát chết đứng trên điểm cao giữa mưa lạnh. Trời sáng, cùng dìu, cõng nhau vượt bùn lầy ngập gối, đi tìm sự sống. 5 công nhân đã thay nhau cõng 2 người bị thương nặng nhất, vượt quãng đường hơn 10km đường rừng hiểm trở, tìm về thủy điện Rào Trăng 4.

leftcenterrightdel
 Các công nhân thoát chết vẫn chưa hết hoàn hồn.

Trên đường đi, nhóm công nhân đã phải ăn mì tôm sống cầm hơi. Đến sáng ngày 13/10, mới tìm về đến thủy điện Rào Trăng 4 và được đoàn cứu hộ bên ngoài cứu vào sáng 14/10.

Trong số 17 công nhân mất tích tại nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3, công nhân tên Nghĩa đã được tìm thấy hôm 15/10 trong tình trạng đã tử vong.

Trưa nay (16/10), thượng tá Nguyễn Viết Phương, Trưởng công an thị xã Hương Trà cho biết, đã phát hiện thêm 1 thi thể công nhân lúc 11h.

Hiện thi thể này đang được để tại khu vực tìm kiếm để cơ quan chức năng làm các thủ tục nhận diện.

Như vậy, đến nay đã có 2/17 công nhân bị sạt lở vùi lấp mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 được tìm thấy.

leftcenterrightdel
 Hiện trường sạt lở.

Theo báo cáo của lực lượng tìm kiếm, sau những cơn mưa lớn, nước mưa chảy qua khu vực sạt lở đã làm lộ ra thi thể công nhân trên, và khả năng có nhiều công nhân đã bị vùi lấp tại vị trí này.

Hiện lực lượng chức năng đã ngừng tiếp cận khu vực sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 bằng đường thủy. Phương án đang được áp dụng là tiếp cận khu vực sạt lở bằng tuyến đường bộ 71. Tuyến đường này có 2 tràn nước lớn ngập nước sông, khi mưa to nước sông dâng cao và chảy xiết.

Trong chiều nay (16/10), lực lượng quân đội dùng dây băng qua các tràn này để tiếp cận khu vực các công nhân gặp nạn. Lực lượng này sẽ phối hợp với lực lượng cứu hộ tại chỗ khoanh vùng vị trí, sau đó sử dụng phương tiện tại chỗ của đơn vị thi công đào bới, tìm kiếm các nạn nhân.

Cùng với việc cho lực lượng vượt tràn, một lực lượng khác được cử dùng rọ đá lấp các đoạn tràn này để thông đường 71 vào hiện trường.

Mẫn Phong - Đắc Đức