Sáng nay (16/10) - theo ghi nhận của Báo Bảo vệ pháp luật, tại cổng vào và nhà chờ Bệnh viện Quân y 268 đã có rất đông người dân và người thân túc trực để được vào làm các thủ tục cần thiết trước khi lễ truy điệu diễn ra.

leftcenterrightdel
 Khu vực nhà chờ đón tiếp người nhà.

Theo một người nhà của nạn nhân thì khu vực diễn ra Lễ truy điệu 13 cán bộ chiến sĩ đang được phong tỏa và bảo vệ nghiêm ngặt. Tại đây, phần lễ đài đang được gấp rút hoàn thiện.

leftcenterrightdel
 Người nhà ngòi chờ ở sảnh bệnh viện.

Cùng với đó, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quyết định truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho hai chiến sĩ trong Đoàn công tác gặp nạn tại Rào Trăng 3.

Trung ương Đoàn quyết định truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc (sinh năm 1986), Trưởng ban Công binh, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế và Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường (sinh năm 1991), Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 80, đã dũng cảm hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung.

leftcenterrightdel
 Người nhà vào thắp hương viếng 13 cán bộ, chiến sỹ.

Ngày 15/10, Bộ Quốc phòng cũng quyết định truy thăng quân hàm từ Đại úy lên Thiếu tá cho hai cán bộ chiến sĩ trẻ tuổi.

Trước đó, nhận tin báo từ người dân về sự việc sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3, chiều 12-10 đoàn công tác gồm 26 cán bộ, chiến sĩ đi kiểm tra, xác minh và khắc phục hậu quả.

leftcenterrightdel
 Các chiến sỹ, người dân đau buồn trước sự hi sinh của 13 cán bộ, chiến sỹ.

Khi đi đến khu vực có gầm tràn sâu trên đường 71, xe ô tô không qua được, Đoàn để lại xe và đi bộ vào Thủy điện Rào Trăng 3 còn cách đó khoảng 13 km. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, do mưa quá lớn, nước chảy xiết, đường đi trơn trượt, nguy hiểm, Đoàn phải dừng chân, nghỉ tại khu nhà của Trạm Kiểm lâm sông Bồ. Khoảng 24 giờ cùng ngày, bất ngờ đất đá đổ xuống đè lên khu nhà Đoàn đang nghỉ, chỉ có 8 người thoát khỏi khu vực sạt lở.

leftcenterrightdel
 Chiến sỹ quân đội đứng bảo vệ dưới mưa.

Sau hơn hai ngày nỗ lực tìm kiếm, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 13 thi thể của Đoàn công tác gặp nạn ở Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 và đưa về Bệnh viện Quân y 268 (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Công tác xác định danh tính những cán bộ, chiến sĩ trong Đoàn hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn đã hoàn tất. Trong các cán bộ, chiến sĩ hy sinh có Thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc, Trưởng ban Công binh, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế và Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường, Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 80.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, người dân đến nhà tang lễ tại bệnh viện quân y 268.
leftcenterrightdel
 CSGT làm nhiệm vụ phân luồng...
leftcenterrightdel
 Hướng dẫn người dân, người nhà khi vào bệnh viện quân y 268
leftcenterrightdel
 Ánh mắt buồn đau của 1 chiến sỹ quân đội.

 


Đắc Đức – Mẫn Phong