Đó là đội xe đặc biệt của những anh em tham gia CLB xe bán tải Đà Nẵng. Tại sao đặc biệt, bởi những người là lái xe, là bốc vác cho đội xe này hầu hết là những “ông chủ”. Ngày thường, họ hầu hết đều là những người thành đạt, những giám đốc doanh nghiệp thế nhưng trong lúc dịch COVID-19 đang hoành hành, họ cởi ra những bộ vest để mặc lên mình bộ đồ bảo hộ tự nguyện để trở thành những công nhân bốc vác.

leftcenterrightdel
Đội xe của  CLB xe bán tải Đà Nẵng  tham gia chở những chuyến hàng nghĩa tình trong mùa dịch

Nói như anh Trần Hoàng Vương thì “ngoài kia, nhiều người đang cần chúng tôi. Nếu được đóng góp sức lực, tiền của để việc đẩy lùi dịch COVID-19 được nhanh hơn thì chúng tôi không nề hà việc gì cả”.

Chúng tôi đang nói đến những chuyến xe chở hàng của CLB xe bán tải Đà Nẵng. Khi mà Đà Nẵng cách ly xã hội, nhiều hoạt động bị phong tỏa để tập trung dập dịch, CLB Xe bán tải Đà Nẵng đã lập đội phản ứng nhanh gồm 35 xe, đặt văn phòng tại 117 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Hải Châu. Đội quy tụ những người có niềm đam mê với xe bán tải, dốc hết sức mình chạy những chuyến hàng mang đồ cứu trợ, nhu yếu phẩm đến khắp các bệnh viện, trung tâm y tế và điểm cách ly. Phạm vi hoạt động của đội là từ Thừa Thiên Huế vào tới Quảng Ngãi.

leftcenterrightdel
 Đội xe luôn sẵn sàng để lên đường

Các thành viên của CLB phần lớn là chủ doanh nghiệp, kinh doanh nhà hàng, quán cà phê và nhiều lĩnh vực khác tại Đà Nẵng. Họ không ngại ngần “trực chiến”, sẵn sàng bốc vác hàng trăm kilogram hàng hóa để chuyển đến tay người cần trong thời điểm khó khăn.

Theo anh Nguyễn Sơn - Chủ nhiệm CLB xe bán tải Đà Nẵng, những ngày dịch đang trong giai đoạn căng thẳng, các anh em trong đội luôn ở trạng thái sẵn sàng, chỉ cần có tin báo sẽ lập tức lên đường. Nhóm luôn có người trực luân phiên 24/24. Xe cũng sẵn sàng, khi có người cần đến xe anh em sẽ di chuyển ngay, có hôm anh em dậy từ 4h sáng để bốc hàng.

leftcenterrightdel
Một điểm nhận hàng 

“Tham gia vào đội, tôi thấy anh em rất đoàn kết, rất kỷ luật, mỗi lần dành được "khách" anh em giành nhau như là trúng số. Anh em làm việc nhiệt tình không nề hà việc gì, không ngại khó. Ban điều hành sẵn sàng xử anh em thành viên về việc mất an toàn giao thông, và chia sẻ khó khăn với nhau như những người anh em trong gia đình. Dịp này, hàng hỗ trợ các mạnh thường quân cũng nhiều. Hàng đợt này chủ yếu hỗ trợ cho Các trại cách ly ở Quảng Nam nên nhiều khi anh em lái xe chỉ ăn tạm cái bánh mì trừ bữa trưa”, anh Trần Hoàng Vương, một thành viên của nhóm chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Phút nghỉ ngơi của anh em sau một chuyến hàng

Một thành viên khác của nhóm là anh Hoàng Anh cũng cho hay, ngày đầu Đà Nẵng phải thực hiện giãn cách xã hội, thấy các bệnh viện, trung tâm y tế và những điểm cách ly thiếu thốn đủ thứ, nhóm anh "đứng ngồi không yên". Được sự đồng ý của Thành đoàn Đà Nẵng, Đội phản ứng nhanh được thành lập nhằm hỗ trợ vận chuyển lương thực, thực phẩm vào vùng dịch. Vất vả là có nhưng anh em ai nấy đều cảm thấy rất vui vì được góp sức mình vào việc đẩy lùi dịch bệnh.

Được biết, ban đầu nhóm hoạt động hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên gần đây có mạnh thường quân tài trợ xăng cho mỗi lần đổ là 300 ngàn. Còn tất cả các chi phí còn lại đội đều tự lo cả, từ việc bốc, dỡ hàng cho đến tiền phí qua các trạm BOT.

leftcenterrightdel
 Hàng hóa luôn được chuyển đến kịp thời

Nhiệt tình, trách nhiệm nhưng anh em trong đội đều quán triệt đề cao sự an toàn, thực hiện nghiêm chỉnh các bước phòng dịch để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Buổi sáng, mỗi tài xế nhận 3 bộ quần áo bảo hộ: lúc xuất phát buổi sáng mặc một bộ, trưa về thay một bộ khác và một bộ dự phòng cho trường hợp buổi tối cần chạy tăng cường.

leftcenterrightdel
 Mỗi người trong đội đều là những công nhân bốc xếp bốc dỡ hàng hóa

Nhóm có một đội khử trùng được hỗ trợ từ đơn vị khử trùng của thành phố. Các xe và tài xế đều được khử trùng vào buổi sáng và trước khi nhận nhiệm vụ. Buổi trưa, mọi người sẽ trở lại văn phòng để ăn uống. Đội hậu cần đảm nhận việc nấu nướng. Để giữ an toàn, khi ăn, các thành viên đều ngồi cách nhau tối thiểu 2 m, hạn chế nói chuyện trực tiếp.

Xuân Nha