Ngày 14/2, Công an huyện Krông Búk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, vừa làm rõ một nhóm học sinh tổ chức cho vay với lãi suất cao.

leftcenterrightdel
Trường THPT Phan Đăng Lưu - nơi em P.Đ.H đang học.  

Thông tin từ cơ quan Công an cho biết, nhóm này gồm 3 học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu do P.Đ.H (SN 2001, Trường THPT Phan Đăng Lưu) đứng đầu.

Trước đó, vào tháng 12/2019, em Đ.T.L. (học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu) vay của H. số tiền 6 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận 20%/7 ngày. Thế nhưng, lúc nhận tiền L. chỉ nhận được 4,8 triệu đồng; 1,2 triệu đồng còn lại H. giữ và cho rằng đó là số tiền lãi 1 tuần mà L. phải trả.

Đến ngày 11/1/2020, L. không có đủ khả năng trả tiền nên bị H. đe dọa không cho đi học nữa. Sự việc sau đó bị cơ quan chức năng phát hiện và mời H. cùng L. lên làm việc lấy lời khai.

Tại cơ quan Công an, H. khai từ tháng 10/2019 đến nay, H. đã có hành vi cho vay tổng số tiền 9,5 triệu đồng với mức lãi suất 20%/7 ngày.

Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan Công an xác định có nhiều học sinh tham gia vào việc cho vay nói trên. Cụ thể, H. đã nhờ 2 người bạn cùng lớp là L.V.S (SN 2003) và N.T.N.H (SN 2003) mang chuyển tiền cho người vay, đi thu nợ và lấy tiền lãi cho H.

Với hình thức tương tự, 3 em học sinh trên đã cho 11 học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu và 1 học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong vay tổng số tiền 23,4 triệu đồng, số tiền thu lãi ước tính 9 triệu đồng..

Theo lãnh đạo Công an huyện Krông Búk, cho biết, em P.Đ.H từng có 2 năm nghỉ học và đi làm nên có dành dụm được một số tiền. Sau đó, H. đi học trở lại và học cách cho vay tiền kiểu “tín dụng đen”. Từ đó, H. lấy tiền của mình cho những học sinh khác vay để lấy lãi.

Cũng theo lãnh đạo Công an huyện Krông Búk, qua làm việc các em học sinh nói trên đều rất ăn năn hối lỗi về hành vi sai trái và cam kết sẽ không tái phạm.

Quá trình xác minh, xử lý, cơ quan Công an đã phối hợp chặt chẽ với nhà trường. Cơ quan Công an sẽ có văn bản gửi đến nhà trường, Sở GD-ĐT để thông báo về vụ việc nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe và để các đơn vị quản lý chặt các học sinh không được tham gia vay mượn tiền vì nếu không kịp phát hiện sự việc sẽ rất nghiêm trọng.

Đồng thời, đơn vị sẽ tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tại các trường học để học sinh hiểu rõ, chấp hành và không có vi phạm tương tự.

Nguyễn Chính