Theo Sở Công thương, mặt hàng thịt lợn trên địa bàn TP.Đà Nẵng đến từ nhiều nguồn cung khác nhau, trong đó: tỉnh Bình Định chiếm tỷ lệ 40% sản lượng, các cơ sở chăn nuôi gia công cho Công ty Cổ phần CP Việt Nam (bao gồm các cơ sở trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận) chiếm tỷ lệ 40%, còn lại 20% sản lượng do các cơ sở, hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố cung ứng.

Trong tháng 8/2018, giá cả các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn thành phố ở mức ổn định. Nguồn cung lương thực, thực phẩm, rau, quả phong phú, đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Giá cả các sản phẩm rau, củ, quả giữ mức ổn định, giá bán dao động tùy theo phân loại sản phẩm.

leftcenterrightdel
 Hệ thống chuỗi cửa hàng Vinmart là một trong những đơn vị đơn vị cung cấp số lượng lớn thực phẩm bán theo giá bình ổn trên địa bàn thành phố.

Hiện giá thịt heo thành phẩm các loại (mông, vai, ba chỉ, sườn non) tại các chợ trên địa bàn thành phố giữ mức ổn định dao động từ  90.000-130.000đ/kg (tùy từng chợ), giá thịt bò filet dao động từ 250.000-260.000đ/kg, giá gà ta dao động từ 140.000-160.000đ/kg, gà công nghiệp giá 60.000-65.000đ/kg, giá cá thu (loại 5kg-6kg/con) giá 230.000-250.000đ/kg.

Sở Công Thương TP.Đà Nẵng cũng đã tổng hợp thông tin và cung cấp để người dân được biết các đơn vị cung cấp số lượng lớn thực phẩm bán theo giá bình ổn trên địa bàn thành phố bao gồm: Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam tại Đà Nẵng, Công ty TNHH Đắc Vinh, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng, Chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại Quốc tế và Dịch vụ Đại Siêu thị Big C Hải Phòng tại TP. Đà Nẵng, Công ty TNHH Lotte Mart Đà Nẵng, Công ty Cổ Phần dịch vụ - thương mại tổng hợp Vincommerce - Tập Đoàn VINGROUP Chi nhánh Đà Nẵng, hệ thống chuỗi cửa hàng Vinmart với 50 cửa hàng cùng hệ thống 70 chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.

Đối với các mặt hàng rau hành, trái cây tại chợ đầu mối (Đà Nẵng),sản lượng trung bình khoảng 170 tấn/ngày đối với rau hành, lagim và 230 tấn/ngày đối với mặt hàng trái cây. Trong các nguồn cung rau củ chính cho Đà Nẵng thì các mặt hàng rau củ quả từ thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng được người dân và tiểu thương thành phố Đà Nẵng ưa chuộng hơn cả vì yếu tố chất lượng.

Giá cả tương đối ổn định, trong đó, rau cải xanh có giá dao động từ 18.000 - 20.000 đồng/kg (tại chợ Đầu mối là 12.000đ/kg); xà lách Đà Lạt có giá 28.000-30.000 đồng/kg (tại chợ đầu mối Hòa Cường là 17.000 đồng/kg); khoai tây Đà Lạt giá 23.000 đồng/kg (tại chợ đầu mối Hòa Cường là 18.000 đồng/kg), cà rốt Đà Lạt có giá 23.000 đ/kg (tại chợ đầu mối Hòa Cường là 15.000 đồng/kg); Giá cam sành loại I dao động từ  40.000-45.000 đ/kg; quýt đường loại I có giá 45.000-50.000 đồng/kg.

leftcenterrightdel
Mô hình phát triển chăn nuôi lợn, cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường ở Đà Nẵng. 

Theo bà Lê Thị Thùy Loan - Tiểu thương tại Chợ Đầu mối Hòa Cường, TP.Đà Nẵng cho rằng, cứ như những tháng, nguồn cung cấp đầy đủ, bảo đảm chất lượng cho Đà Nẵng, giá cả thương lái lấy không cao, tất cả quầy hàng đều được  yêu cầu niêm yết giá công khai thì việc buôn bán thuận tiện cho cả mình cả người mua.

Ngoài ra, nhằm ổn định, phát triển chăn nuôi lợn, sản xuất thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố, góp phần nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm và thu nhập của người sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, người sản xuất đối với vấn đề an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; thông tin về thị trường, giá cả và các mô hình sản xuất, liên kết tiêu thụ nông sản an toàn trên địa bàn TP. Đà Nẵng để người tiêu dùng biết, lựa chọn.

UBND TP.Đà Nẵng cũng giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông các loại gia súc, gia cầm, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn trên địa bàn; ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá.

Lê Tâm