Cụ thể, Công văn số  970/TTg-KGVX gửi Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Lao động – Thương binh và Xã hội nêu rõ:

Các Bộ trưởng căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, thành lập ngay “Tổ công tác đặc biệt” phòng, chống COVID-19 của từng Bộ tại TP HCM, do một đồng chí Thứ trưởng phụ trách trực tiếp để phối hợp chặt chẽ với Thành phố và các địa phương phía Nam, nhất là các địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg chủ động xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ phát sinh trong công tác phòng, chống dịch và những vấn đề liên quan.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ trưởng thành lập ngay Tổ công tác đặc biệt. Ảnh:VGP 

Tổ công tác đặc biệt hàng ngày báo cáo Bộ trưởng và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và kịp thời đề xuất, kiến nghị đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đồng chí Bộ trưởng tập trung chỉ đạo thực hiện, sớm phát huy hiệu quả vai trò của Tổ công tác đặc biệt của Bộ trong công tác phòng, chống dịch tại TP HCM và các địa phương phía Nam.

Cũng trong ngày hôm nay (18/7), Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Văn bản số 971/TTg-KGVX gửi các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thống kê nhân lực y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, để phục vụ kịp thời, hiệu quả cho công tác điều phối nhân lực y tế phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện ngay nhiệm vụ sau:

Đối với TP HCM và các tỉnh, thành phố đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg có nhu cầu hỗ trợ nhân lực y tế: Tổng hợp nhu cầu hỗ trợ về bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên để phục vụ phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đối với các tỉnh, thành phố chưa thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg còn lại: tổng hợp khả năng có thể hỗ trợ về bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên để phục vụ phòng chống dịch tại các địa phương khác trên cả nước.

Cũng theo công văn, các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin cho các đối tượng theo quy định, bảo đảm kịp thời, an toàn, hiệu quả. Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với các địa phương tổ chức thực hiện nghiêm việc này.

Công văn nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ công việc rất quan trọng, cấp bách và đề nghị các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy chỉ đạo và các đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, hiệu quả và báo cáo theo đúng thời gian quy định./.

 

Nguyễn Anh