Sáng 19/7 là ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện, triển khai nhiều biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Công điện số 15 của UBND thành phố.

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men và các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…

Thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiếu 2m khi giao tiếp, không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khai báo y tế thường xuyên trên website www.tokhaiyte vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone khi ra ngoài.

leftcenterrightdel
 Quán trà đá tại góc phố Nguyễn Xuân Linh - Trần Duy Hưng (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) có khá đông người uống trà đá vào trưa 19/7. 
leftcenterrightdel
 Quán trà đá ngõ 115 Trần Duy Hưng (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) rất đông khách ngồi san sát nhau uống trà đá trưa 19/7.  

leftcenterrightdel
Quán trà đá nấp sau nhiều ô tô ở góc phố Nguyên Xuân Linh - Hoàng Ngân (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) trưa 19/7.  
leftcenterrightdel
 Quán trà đá, bánh mỳ vỉa hè vẫn buôn bán tấp nập sáng 19/7. 
leftcenterrightdel
 Quán cafe này vẫn đón khách ngồi uống vào trưa 19/7.  

Ghi nhận của phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, trưa ngày 19/7 cho thấy, lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông ở một số tuyến đường lớn của Thủ đô đã giảm khá nhiều so với những ngày trước.

Đáng nói, trong khi cả Thành phố đang căng mình phòng, chống dịch COVID-19, nhưng không ít người dân vẫn lơ là, chủ quan, bất chấp quy định phòng, chống dịch.

Trước đó, Hà Nội cũng yêu cầu từ 0h ngày 13/7, dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), dừng các cửa hàng cắt tóc, gội đầu.

Thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

leftcenterrightdel
 Quán trà đá vỉa hè trên phố Dịch Vọng Hậu (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) nhiều người ngồi uống nước vào chiều 16/7. 
leftcenterrightdel
Nhiều người tập thể dục, đá bóng trên vỉa hè khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia.  

Từ đầu tháng 5, Hà Nội cũng tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ban hành hỏa tốc Công điện số 14/CĐ-CTUBND, yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và chính quyền các cấp chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND Thành phố; tuyệt đối không để xảy ra sai sót, sai phạm do ý thức lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, không thực hiện nghiêm ngặt các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch; xử lý nghiêm minh, kịp thời theo quy định đối với các tập thể và cá nhân có vi phạm.

Công điện cũng nêu rõ, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như: để tụ tập đông người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; tập thể dục nơi công cộng; hàng rong, trà đá vỉa hè, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch...; tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần.

Tin, ảnh: Vũ Phương