leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa.

Cụ thể, các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên đã được cấp Căn cước công dân (CCCD) mở tài khoản thanh toán và trả công cho người mở. Đối tượng cung cấp cho học sinh điện thoại có sẵn sim để đăng ký mở tài khoản thanh toán và dịch vụ Internet Banking, SMS Banking.

Sau đó, đối tượng yêu cầu học sinh trả lại điện thoại, cung cấp thông tin tên, mật khẩu đăng nhập, mật khẩu xác thực (OTP)...Tiếp đó, các đối tượng thu nhập dữ liệu sinh trắc học (khuôn mặt) của các học sinh (Face ID) để phục vụ xác minh danh tính của khách hàng khi có yêu cầu. Các tài khoản này thường được lợi dụng vào các mục đích vi phạm pháp luật như rửa tiền, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tài trợ khủng bố…

NHNN cho biết thêm, việc học sinh, sinh viên tiếp tay cho thuê, bán tài khoản là vi phạm quy định, sẽ bị xử phạt nặng. Nếu cho thuê, mượn, mua bán từ 1 đến 10 tài khoản sẽ bị phạt từ 40 đến 50 triệu đồng. Còn nếu thuê, mượn, mua bán số lượng từ 10 tài khoản trở lên sẽ bị xử phạt từ 100 triệu đồng.

Để góp phần giải quyết vấn đề nêu trên, đảm bảo việc mở, sử dụng tài khoản đúng quy định, NHNN kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Thông tin truyền thông, các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường tuyên truyền, cảnh báo tới người dân và các tổ chức, cá nhân, về các phương thức, thủ đoạn của đối tượng tội phạm, quy định pháp luật liên quan, nâng cao nhận thức về tuân thủ pháp luật và có biện pháp phòng, chống hiệu quả, không để bị lợi dụng cho các mục đích bất hợp pháp.

Thiên Bình