Ông Nguyễn Ngọc Thiện – Chủ tịch UBND xã Trường Minh, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết: khoảng gần 10h sáng ngày 20/8, sau khi nhận được tin báo từ thôn Phú Viên, lãnh đạo xã đã có mặt tại hiện trường thì dân làng đã giữ 2 ô tô và một lái xe.

Theo người dân, trước đó có 7 ô tô đến cổng làng và hơn 20 thanh niên thân hình xăm trổ mang theo gậy gộc, búa... Nhóm thanh niên này dùng búa đập vỡ phần chân cổng làng dẫ bị nhân dân phát hiện, đánh trống, gọi loa…

Hàng trăm người dân trong thôn kéo đến, thấy vậy, 5 chiếc xe chở theo người tháo chạy, bỏ lại 2 ô tô và một người trong xe. Dân làng đã bao vây chiếc xe nhãn hiệu Toyota Lexus 570, BKS: 36A – 29999 và chiếc xe Pegout 5008, BKS: 36A – 41617.

leftcenterrightdel
Cổng làng Phú Viên bị nhóm côn đồ đến đập phá 

Đồng thời huy động xe công nông, xe cải tiến, chặn các lối thoát ra khỏi làng, ngăn không cho các xe này di chuyển ra ngoài. Sau đó, họ gọi báo tin cho chính quyền xã và Công an huyện Nông Cống đến đưa người và phương tiện liên quan về trụ sở làm việc…

Rất may, chưa có vấn đề gì thiệt hại đến người và tài sản của nhóm đến phá cổng làng. “Nguyên nhân là Công ty KH Group, khai thác mỏ đất trên địa bàn thôn, xe quá tải thường xuyên đi qua gây bụi bặm, làm nứt đường và cổng làng. Vì vậy, ngày 16 đến 20/8 người dân trong thôn đã xây rộng thêm phần chân cột cổng, hạn chế chỉ cho các xe trọng tải không quá 7 tấn vào ra. Thấy vậy, nhóm đối tượng này đến phá cổng làng để xe tải lớn của công ty chở đất đi qua, bất chấp pháp luật và tính mạng” – ông Thiện cho hay.

Qua điên thoại, ông Phạm Văn Hoành – Trường phòng quan lý khoáng sản, Sở TN&MT Thanh Hóa xác nhận: Công ty KH Group đã nhận chuyển nhượng quyền khai thác mỏ đất, vật liệu xây dựng thông thường từ Công ty tư vấn đầu tư xây dựng thương mại và du lịch Anh Dũng khoảng 2 năm nay.

Sở TN&MT đã nhận được công văn của UBND xã Trường Minh và đã đề nghị công ty có hướng giải quyết môi trường cho thôn, nhưng công ty này chưa thực hiện.

leftcenterrightdel
Báo cáo của UBND xã Trường Minh về việc Công ty KH Gruop gây ô nhiễm môi trường sống cho dân 

Theo tìm hiểu của PV, do môi trường sống của thôn Phú Viên bị ảnh hưởng, ngày 6/9/2017, UBND xã Trường Minh đã họp dân và có Tờ trình số 22/BC-UBND, báo cáo UBND huyện Nông Cống về tình trạng mỏ đất tại thôn Phú Viên gây ô nhiểm môi trưởng, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và nguồn nước của địa phương.

Văn bản này phản ánh, trong quá trình khai thác Công ty thực hiện không đúng cam kết, đã làm hỏng đường giao thông và hoa màu của người dân trong thôn. Vì vậy, UBND xã làm tờ trình đề nghị UBND huyện Nông Cống can thiệp thu hồi giấy phép khai thác mỏ đất của Công ty KH Group (trước đó là Công ty Anh Dũng) để ổn định đời sống nhân dân và an ninh khu vực. Nhưng hơn 3 năm qua, ý kiến của UBND xã Trường Minh bị bỏ ngoài tai, không cơ quan nào quan tâm đến khó hiểu ?.

 Từ thông tin trên, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan tham mưu vào cuộc, xử lý triệt để những tồn tại nêu trên.

Phạm Ngọc