Chiều 4/8, tại sân vận động Thiên Trường, TP Nam Định diễn ra trận đấu giữa CLB Nam Định - Hoàng Anh Gia Lai thu hút hơn 3 vạn cổ động viên đến sân cổ vũ cho đội chủ nhà.

Điều đặc biệt khi diễn ra hiệp 2 của trận đấu là 1 cháu bé có biểu hiện lên cơn co giật được lực lượng an ninh và cảnh sát cơ động tại sân khẩn trương đưa đến khu vực trung tâm y tế để tiến hành sơ, cấp cứu.

Thời điểm Đại uý Trần Đức Giảng, Đại đội trưởng Đại đội 2, Phòng cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Nam Định nén đau, đưa ngón tay cái vào miệng cháu bé để chống nuốt lưỡi đã lan truyền rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội facebook và nhận được sự quan tâm, chú ý của rất nhiều người.

leftcenterrightdel
Khoảnh khắc Đại úy Trần Đức Giảng và Hạ sỹ Trần Thanh Hiếu cấp cứu cháu bé (Ảnh: Tiến Tuấn)

Chia sẻ với PV về khoảnh khắc đưa cháu bé tới khu vực nhân viên y tế tiến hành sơ cấp cứu, Đại uý Trần Đức Giảng kể: Vào chiều 4/8, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Nam Định nhận lệnh bảo vệ vòng trong trận đấu giữa CLB Nam Định - Hoàng Anh Gia Lai tại sân vận động Thiên Trường với hơn 3 vạn cổ động viên.

Theo Đại uý Giảng, khi hiệp 2 diễn ra được hơn 10 phút tại khu vực khán đài B của sân vận động Thiên Trường có một tốp người nhốn nháo, ồn ào.
Ngay lập tức, Đại uý Giảng đang bảo vệ vòng trong, gần đường Piste đã tiến lại để xem có chuyện gì thì phát hiện lúc này lực lượng an ninh đang tiến hành kiểm tra 1 cháu bé khoảng 4 - 5 tuổi bị ngất xỉu.

Khi đến gần khán đài, Đại uý Giảng thấy lượng khán giả tập trung lại quá đông và ngó vào xem cháu bé, điều này có thể gây nguy hiểm đến cháu.
"Lúc này, tôi đứng bên dưới hò hét tất cả mọi người dãn ra để lấy không khí và độ thoáng cho cháu thở và đảm bảo điều kiện chuyển cháu xuống bên dưới để đưa đi cấp cứu.

leftcenterrightdel
 Đại úy Trần Đức Giảng.

Qua thông tin 1 số cổ động viên nói trên khán đài, cháu bé có biểu hiện co giật. Nghe vậy, tôi liền nghĩ đến việc nếu cháu bị co giật trong vô thức sẽ rất nguy hiểm, có thể cắn vào lưỡi.

Thời điểm đấy không còn cách nào khác tối ưu hơn việc đút chính ngón tay của mình vào miệng cháu bé vì khi đưa ngón tay vào mình có thể cảm nhận được lưỡi của cháu, ngón tay không bị tuột ra khỏi miệng và cũng cảm nhận được ngón tay đưa vào bên trong miệng nông hay sâu. 

Sau đó, 1 tay tôi đỡ cổ cháu bé còn đưa ngón tay cái bên cánh tay còn lại vào miệng cháu..." - Đại uý Giảng kể.

Đại uý Giảng cho hay, khoảng cách tiếp nhận cháu bé đến khu vực nhân viên y tế dài khoảng 100 mét. Thời điểm đưa cháu bé đến khu vực y tế anh bị cháu bé nghiến răng cắn rất đau, buốt và người bế cháu bé cùng anh là Hạ sỹ Trần Thanh Hiếu. Đến khu vực nhân viên y tế, bé trai vẫn có biểu hiện co giật và được các bác sỹ đưa dụng cụ y tế vào bên trong miệng.

Đại uý Trần Đức Giảng chia sẻ, trong hơn 16 năm công tác trong lực lượng cảnh sát cơ động, anh và đồng đội đã đối mặt với nhiều nguy hiểm, khó khăn cũng như cấp cứu cho nhiều người nhưng chưa có trường hợp nào bất ngờ, cấp bách như ngày hôm qua.

"Hiện giờ tôi cũng muốn biết chính xác tình trạng sức khoẻ của cháu bé như thế nào nhưng do lượng người hôm qua đến sân quá đông, trường hợp xảy ra lại bất ngờ nên tôi không biết cháu bé và bố mẹ là ai.

Lúc đấy, tôi chỉ suy nghĩ ở trong đầu là tìm mọi cách để cứu người và không cần biết cháu bé hay bố mẹ cháu là ai..." - Đại uý Giảng khẳng định. 

Theo Đại uý Giảng, trong quá trình công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động Công an Nam Định, anh và các đồng đội liên tục được huấn luyện, học qua các lớp sơ cứu người gặp nạn.

"Bằng kinh nghiệm nuôi con ở nhà của bản thân, hầu như bé nào khi sốt cao cũng có thể có biểu hiện co giật. Trong quá trình huấn luyện, chúng tôi cũng được học tập về cách sơ cứu người bước ban đầu..." - Đại uý Giảng chia sẻ.

MK