Nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật cho biết, cơ quan chức năng đã xác định được nơi ở của nữ hành khách đi trên chuyến bay VJ286 từ TP HCM đến sân bay Cát Bi, TP Hải Phòng cùng 2 mẹ con hành khách khác bị sốt. Nữ hành khách này là bà Cao Thị Thu Th. (38 tuổi, trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng).

leftcenterrightdel
Kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Cát Bi 

Nguồn tin cũng cho biết:  Trong sáng 31/1, Trung tâm Y tế quận Lê Chân đã tiếp cận được với bà Cao Thị Thu Th. để thăm khám, kiểm tra y tế. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, bà Cao Thị Thu Th. chưa có biểu hiện gì bất thường và không sốt.

"Về mặt nguyên tắc khi Vietjet thông báo sự cố ý tế tại sân bay mà nhất là trong bối cảnh hiện nay, vị nữ hành khách này có những dấu hiệu mệt mỏi, vã mồ hôi nhưng trên phiếu của chị này chưa ghi nhiệt độ thì mình phải kiểm tra sức khỏe y tế. Vì tại sân bay, họ không phối hợp, bỏ về nên thì mình lại càng nghi ngờ họ" - nguồn tin cho hay.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, trên chuyến bay Vietjet từ TP HCM đi Hải Phòng cất cánh lúc 0h30’ và hạ cánh lúc 2h 30’ rạng sáng  30/1 có 3 hành khách bị mệt, trong đó 2 mẹ con chị Vũ Thị Thanh T. (21 tuổi) cùng con trai là Vương Trung B. (17 tháng tuổi), hiện trú tại khu vực Trường Thọ 2, Tân Lập, Thốt Nốt, Cần Thơ, nghi viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (ncoV) đã được điều trị cách ly. Hành khách còn lại là Cao Thị Thu Th. đã bỏ về sau khi máy bay hạ cánh mà không thực hiện việc kiểm tra sức khỏe.

Về trường hợp chị Vũ Thị Thanh T., ngày 5/1, chị T. xuất cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) đi Nam Ninh (Trung Quốc) bằng xe ôtô, sau đó, từ Nam Ninh đi Sơn Đông (Trung Quốc) bằng máy bay. Tại Sơn Đông, chị T. ở nhà cùng gia đình là người Trung Quốc. Sau khi gia hạn visa, chị T. bay từ Sơn Đông đến Quảng Châu (Trung Quốc) rồi từ Quảng Châu bay về TP HCM vào ngày 18/1.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu các đơn vị chuyên môn cần tăng cường kiểm tra, giám sát tại các cửa khẩu, bến cảng, các doanh nghiệp có người Trung Quốc, khách sạn, nhà hàng, đặc biệt tại sân bay Cát Bi. Thường xuyên cập nhật các diễn biến về tình hình dịch bệnh; hạn chế tối đa người Trung Quốc nhập cảnh vào thành phố.

Đặc biệt, tạm thời không cho người từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) nhập cảnh vào TP Hải Phòng dưới bất cứ lý do và hình thức nào. Cần sớm tổ chức làm việc và quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh đến các doanh nghiệp Trung Quốc và người Trung Quốc đang hoạt động tại Hải Phòng.

Trong thời điểm dịch chưa được kiềm chế tại Trung Quốc, các ngành, địa phương tại Hải Phòng cũng cần sớm có văn bản hỏa tốc đến tất cả các đơn vị, doanh nghiệp nơi có chuyên gia, công nhân người Trung Quốc đang làm việc đề nghị họ sinh hoạt tập trung để đảm bảo an toàn.

Đến khoảng 21h5’ ngày 29/1, trong khi chờ lên máy bay, chuyến bay VJ 286 xuất phát từ TP HCM đi Hải Phòng, cất cánh chị T., thấy ngứa họng, khó thở nhẹ, sốt nhưng không ho, không hắt hơi, sổ mũi. Còn cháu bé đi cùng mẹ thì có hiện tượng xuất hiện sốt nhẹ, mệt, quấy khóc, môi tím.

Ngay sau khi máy bay hạ cánh xuống Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi, bác sĩ của Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế đã bàn giao 2 mẹ con hành khách bị sốt cho Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển cấp cứu thẳng từ phòng y tế tại Sân bay Cát Bi vào Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để cách ly, theo dõi.

Được biết, chiều 30/1, tại cuộc họp khẩn về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, đã thống nhất với các giải pháp được UBND thành phố đề ra, đồng thời đề nghị UBND thành phố, các ngành, địa phương cần chủ động triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và khống chế dịch một cách chủ động; sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống khi có dịch; cần khoanh vùng, có kế hoạch kiểm soát cụ thể.

Ngoài ra, cần có biện pháp kiểm soát phù hợp với người Việt Nam có thân nhân là người Trung Quốc; khuyến cáo người dân hạn chế tối đa sang Trung Quốc. Bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng hộ cho ngành Y tế để thực hiện công tác phòng chống dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn, xử lý nghiêm những trường hợp thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận…/.

Minh Đức