Trước đó lúc 11 giờ ngày 16/5, trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp thì Công an phường Hòa Hiệp Nam phát hiện tại khu vực khu đô thị Golden Hills có 1 nhóm người tập trung xem đá gà. Tiến hành kiểm tra, công an phường đã mời 15 người có liên quan về làm việc. Sau khi làm việc với công an phường, những người này thừa nhận tập trung đông người xem đá gà đã vi phạm việc “Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người” được quy định tại điểm c khoản 3 Điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

leftcenterrightdel
 Thời gian qua Đà Nẵng đã làm tốt công tác kiểm soát dịch COVID-19. Ảnh: X.Nha

Chiều ngày 21/5, Công an quận Liên Chiểu cũng CAQ Liên Chiểu đã ra quyết định xử phạt hai người phụ nữ mỗi người 12,5 triệu đồng về hành vi “đưa thông tin sai sự thật xúc phạm uy tín của tổ chức”. Theo đó, vào sáng ngày 20/5, bà N.T.T.L (56 tuổi) trú phường Hải Châu II, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng là chủ tài khoản của facebook có tên là “T.L.N” đã đăng tải 1 bài viết kêu gọi tiền từ thiện cho người dân đang cách ly y tế tại khu vực chung cư Kinh Dương Vương, thuộc địa bàn phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu lên mạng xã hội. Vì là bài viết kêu gọi từ thiện nên chủ nhân của tài khoản facebook này đã dùng những từ ngữ phóng đại, thể hiện sai sự thật tình hình người dân thiếu thốn tại điểm cách ly.

leftcenterrightdel
 Hai người phụ nữ tại Đà Nẵng bị xử phạt vì đưa tin sai sự thật trên facebook. Ảnh: C.H

Khi bài viết được đăng tải lên nhóm “Hiếu Hạnh Chùa Quán Thế Âm” do người phụ nữ này làm quản trị viên, với hơn 1000 lượt theo dõi, đã thu hút sự quan tâm, chia sẻ của nhiều người. Bà N.T.M.H (45 tuổi) trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, là thành viên của nhóm hội trên cũng không tìm hiểu đã chia sẻ nội dung sai sự thật này lên trang facebook cá nhân. Qua làm việc, Công an quận xác định thông tin bài viết của bà N.T.T.L là sai sự thật. Do muốn được nhiều người ủng hộ, nên bà N.T.T.L không xác minh, suy xét mà đăng tải ngay bài viết kêu gọi, dẫn đến việc nhiều người hiểu sai về tình hình người dân tại các điểm cách ly y tế ở khu dân cư.

Sau khi làm việc với cơ quan Công an, bà N.T.T.L và bà N.T.M.H đã xóa bài viết cũng như nhận thức được hành vi sai trái của mình về việc đăng tải thông tin sai sự thật ảnh hưởng đến sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trong việc phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo an ninh trật tự chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào ngày 23/5 sắp đến.

Xuân Nha