Chiều 17/5, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND Thành phố Lê Trung Chinh trao Bằng khen của Thủ tướng cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thành phố vì những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19.

Trước đó ngày 16/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 715/QĐ-TTg ngày 16/5/2021 về việc tặng bằng khen cho CDC Đà Nẵng (Sở Y tế thành phố Đà Nẵng) đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, CDC Đà Nẵng đã khẳng định được vai trò, năng lực trong công tác phòng, chống dịch. Đây cũng là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai thành công việc xét nghiệm mẫu gộp 5, trở thành kinh nghiệm cho các địa phương khác.

leftcenterrightdel
 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng  được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19. (ảnh: NT)

Theo báo cáo, trong đợt dịch thứ hai năm 2020, phương pháp lấy mẫu gộp 5 đã cho thấy lợi ích thiết thực, tiết kiệm về chi phí xét nghiệm, giảm xuống còn gần 12 tỉ đồng thay vì hơn 55,4 tỉ đồng nếu xét nghiệm mẫu đơn.

Năm 2021, trước diễn biến dịch hết sức phức tạp, CDC Đà Nẵng tiếp tục cải tiến phương pháp mẫu gộp nhóm thành mẫu gộp nhóm 10 trong đợt dịch năm 2021. Chỉ tính riêng số mẫu gộp que thu thập được từ ngày 8 đến 13/5/2021 là 7.386 mẫu gộp từ 69.544 lượt người với số lượng mẫu lẻ trong mỗi nhóm từ 5 đến 10 mẫu, phần lớn là 10 mẫu lẻ/mẫu gộp. Như vậy, trong vòng 6 ngày, đã có 69.544 người được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện được tám ca dương tính trong tổng số 69.544 người. Số lượng mẫu bệnh phẩm được gộp tối đa hiện nay đang thực hiện là 10 mẫu bệnh phẩm/ống (mẫu gộp que). Sau đó, tiến hành gộp 2 mẫu gộp que/1 mẫu gộp dung dịch. Như vậy, sau hai lần gộp tại thời điểm lấy mẫu và sau đó gộp tại phòng xét nghiệm từ hai mẫu đã gộp làm một, lượng mẫu tối đa có thể xét nghiệm là 20 mẫu/phản ứng. Bên cạnh đó, giảm chi phí, thay vì chi phí hơn 39,7 tỉ đồng nếu xét nghiệm mẫu đơn thì với mẫu gộp 20, chi phí chỉ còn hơn 2,7 tỉ đồng.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chúc mừng tập thể CDC Đà Nẵng vì có những nỗ lực trong việc truy vết, xét nghiệm, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

 Đồng thời nhấn mạnh, việc Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen vì thành tích trong công tác phòng, chống dịch cho CDC Đà Nẵng vừa là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn lao, trách nhiệm nặng nề đối với ngành y tế và thành phố Đà Nẵng. Thời gian tới, CDC Đà Nẵng cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, vận dụng kỹ thuật, kinh nghiệm, sáng kiến để làm tốt hơn nhiệm vụ được giao./.

L.T