Ngày 3/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký quyết định 2905 về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Theo đó, từ 8h ngày 5/9 cho đến khi có thông báo mới, TP tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND TP theo 3 cấp độ nguy cơ.

Đối với vùng đỏ (địa bàn có nguy cơ rất cao): Tiếp tục áp dụng biện pháp theo quy định tại Quyết định số 3986 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Công điện 1168 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với vùng vàng (mức độ nguy cơ và nguy cơ cao, bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng) áp dụng theo tinh thần Chỉ thị 05. Tiếp tục yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà, người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi tham gia các hoạt động với các điều kiện chung gồm:

+ Phải có Giấy đi đường QRCode kèm theo giấy tờ tùy thân

+ Thực hiện nghiêm quy định 5K; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

+ Đeo tấm che mặt trong suốt khi tham gia hoạt động giao tiếp trực tiếp.

+ Thực hiện di chuyển theo nguyên tắc “1 cung đường - 2 điểm đi/đến và ngược lại”.

- Các hoạt động được phép thực hiện kèm các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch bao gồm: 

+ Các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc. 

+ Các công ty thương mại đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), các điểm bán hàng tại khu dân cư, điểm bán hàng tại một số chợ do cơ quan có thẩm quyền tổ chức. Tuy nhiên, chỉ bán hàng thông qua các tổ chức, cá nhân được phép hoạt động giao nhận, cung ứng hàng hóa cho người dân.

leftcenterrightdel
 Từ ngày 5/9, người ở "vùng đỏ" tiếp tục áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế. (ảnh: LT)

+ Các cửa hàng, công ty cung ứng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch; cơ sở dịch vụ khám, chữa bệnh; cơ sở cách ly y tế tập trung; các điểm tiêm chủng; cơ sở xét nghiệm.

+ Các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, cấp điện, cấp nước, xăng dầu, bưu chính viễn thông, phát hành báo chí, cảng hàng không, nhà ga đường sắt, trạm quản lý đường bộ được Đà Nẵng cho phép nhưng bố trí tối đa 30% số người làm việc.

+ Hoạt động của ngân hàng nhưng phải bố trí tối đa 40% số người làm việc.

+ Hoạt động của cảng biển nhưng phải trí tối đa 50% số người làm việc; trường hợp đảm bảo thực hiện điều kiện “3 tại chỗ” chỉ được bố trí tối đa 70% số người làm việc.

+ Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (đăng kiểm, kiểm toán, đăng ký giao dịch bảo đảm, bảo hiểm, bảo vệ chuyên nghiệp) hoạt động của nhưng bố trí tối đa 30% số người làm việc.

+ Hoạt động của dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng; luật sư; đấu giá; thừa phát lại; trọng tài thương mại; tư vấn pháp luật; quản lý, thanh lý tài sản; tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc): Bố trí tối đa 30% số người làm việc nhưng không quá 5 người.

 + Các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất: Trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp bố trí tối đa 50% số người làm việc; trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tối đa 70% số người làm việc.

Ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp: Bố trí tối đa 30% số người làm việc; trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tối đa 50% số người làm việc.

+ Hoạt động vệ sinh môi trường; chăm sóc cây xanh đô thị; xử lý sự cố, bảo trì, duy tu, sữa chữa hệ thống: điện, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, thông tin, viễn thông, cầu và đường bộ.

+ Các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng và dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh: Bố trí tối đa 30% số người làm việc.

+ Những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper): Phải thường xuyên mặc trang phục bảo hộ của ngành y tế, đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, tấm che mặt trong suốt, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi tham gia hoạt động; đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19.

+ Hoạt động tác nghiệp báo chí: Tối đa 6 người/đơn vị phát thanh, truyền hình; tối đa 2 người/báo in, báo điện tử; 1 người/tạp chí.

+ Hoạt động của cơ quan, công sở nhà nước: Bố trí tối đa 30% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp).

+ Hoạt động vận chuyển giao nhận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu do Sở GTVT hướng dẫn.

+ Hoạt động nông, lâm, ngư nghiệp: Hoạt động dịch vụ của hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp; thu hoạch nông, thủy sản; thủy lợi. 

+ Hoạt động công trình xây dựng: Công trình nhà ở dân sinh cấp thiết do Chủ tịch UBND quận, huyện xem xét, quyết định đối với từng trường hợp cụ thể. Công trình động lực, trọng điểm, cấp bách do Chủ tịch UBND TP hoặc Chủ tịch UBND quận, huyện xem xét, quyết định đối với từng trường hợp cụ thể theo phân cấp quản lý.

+ Các hoạt động khẩn cấp: Phòng, chống thiên tai; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ.

+ Hoạt động tang lễ và dịch vụ tang lễ: Không để đám tang quá 48 tiếng, chỉ tổ chức nghi lễ trong phạm vi gia đình, không quá 20 người; không tổ chức các đoàn viếng. Chỉ được sử dụng phương tiện ô tô để đưa tang, trường hợp đoàn xe đưa tang ra khỏi thành phố phải có xác nhận của chính quyền địa phương (phường, xã).

+ Đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp dừng hoạt động trong thời gian thực hiện Quyết định này phải bố trí nhân viên trực đảm bảo an ninh, an toàn, phòng, chống cháy nổ. Đồng thời được bố trí tối đa 3 người/đơn vị trong 1 ngày cụ thể/1 tuần để xử lý công việc cần thiết liên quan.

leftcenterrightdel
 Người dân "vùng xanh" được tập thể dục đi bộ ngoài trời và tham gia các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng... (ảnh: LT)

Đối với vùng xanh (mức độ nguy cơ thấp, thiết lập theo quy mô cấp phường, xã khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm COVID-19 trong cộng đồng): Áp dụng quy định như vùng vàng và bổ sung các hoạt động mà người dân được phép tham gia gồm: 

+ Người dân được đi chợ truyền thống với tần suất 5 ngày/lần. Mỗi hộ gia đình chỉ được một người đi chợ và phải có Giấy đi chợ QRCode hợp lệ theo quy định. Hoạt động tại chợ phải có vách ngăn giữa người bán, người mua và tuân thủ hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

+ Người dân được tập thể dục đi bộ ngoài trời và tham gia các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5h đến 7h sáng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m với người khác.

+ Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng. Các cơ sở này phải đảm bảo có dây giăng, vạch kẻ để phân luồng, giãn cách giữa những người mua hàng; giao hàng tận nơi cho khách hàng. Không được phục vụ khách tại chỗ.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp, tính từ 13h ngày 2/9 đến 13h ngày 3/9, Đà Nẵng ghi nhận 81 trường hợp mắc COVID-19.

Trong đó, 31 trường hợp đã cách ly tập trung, 8 trường hợp cách ly tại nhà hoặc tạm cách ly tại nhà, 36 trường hợp trong khu vực phong tỏa, 4 trường hợp làm việc 3 tại chỗ tại công ty, 1 trường hợp xét nghiệm đại diện hộ gia đình, 1 trường hợp có triệu chứng. Như vậy tính từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.227 ca mắc COVID-19.

Xem bản đồ dịch tễ vùng đỏ - vàng - xanh tại đây: https://covidmaps.danang.gov.vn

 

L.T