Rủi và may

BS Phạm Trần Xuân Anh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Đà Nẵng trong vụ lật xe trên đèo Hải Vân đã ổn định tinh thần.

Đặc biệt trong số các ca mà bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận có bệnh nhân Ngô Thị Thu S. (SN 1988, quê Kiên Giang) được đưa đến bệnh viện với tình trạng cánh tay bị đứt lìa, dập nát cơ, phần còn lại của cánh tay không không đi kèm với bệnh nhân khi được đưa đến cấp cứu.

“Các bác sỹ đã khẩn trương tiếp nhận bệnh nhân và hội chẩn để cứu chữa bệnh nhân một cách kịp thời nhất” - BS Xuân Anh nói.

leftcenterrightdel
 Nữ sinh viên S đang được điều trị tích cực.

Ngay khi bệnh nhân S. được đưa đến khoa cấp cứu, các bác sỹ của Bệnh viện Đà Nẵng đã đánh giá chớp nhoáng tình trạng đứt gãy, tiên lượng có thể thực hiện ghép nối. Lúc đó, cánh tay của bệnh nhân vẫn chưa được tìm thấy đang nằm ở đâu đó dưới vực của đèo Hải Vân.

Trong lúc bệnh nhân S. đang được các bác sỹ bệnh viện Đà Nẵng tích cực cứu chữa xử lý vết thương ban đầu thì ở hiện trường vụ tai nạn lực lượng cứu hộ và lực lượng chức năng ngoài việc chạy đua với thời gian để cứu người thì việc tìm kiếm cánh tay của người phụ nữ.

Điều may mắn là tại hiện trường vụ tai nạn đang có một bác sỹ đó là Nguyễn Xuân Hải (37 tuổi). BS Hải đang làm việc ở phòng khám đa khoa Sống Khỏe ở TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) đang đi học nâng cao chuyên môn ở Huế trên đường về thì gặp vụ tai nạn.

Có mặt tại hiện trường ngay lúc tai nạn vừa xảy ra, BS Hải cùng mọi người nỗ lực cùng mọi người cứu hộ nạn nhân. Lúc đó BS Hải thấy một nạn nhân khi đưa lên xe đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng bị mất một cánh tay trái.

leftcenterrightdel
BS Nguyễn Xuân Hải kể về việc tìm kiếm cánh tay bị đứt lìa của nữ sinh viên (Ảnh Hải Hiếu) 

Ngay sau khi nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Đà Nẵng nhưng không thấy cánh tay bị đứt lìa đi kèm, các BS của Bệnh viện Đà Nẵng đã kết nối với lực lượng cấp cứu hiện trường của Trung tâm cấp cứu 115 để bằng mọi giá tìm lại cánh tay đứt gãy của cô sinh viên.

Tại hiện trường vụ tai nạn, BS Hải cũng nhận được thông tin từ bệnh viện là phải tìm được phần cánh tay bị rơi. Mặc dù chưa biết cánh tay ở vị trí nào và có tìm lại được hay không, nhưng ngay lúc đó, bằng kiến thức nghề nghiệp BS Hải vẫn gọi anh Cường – một cán bộ bộ đội biên phòng lấy xe máy chạy xuống đèo mua thùng xốp và đá. Mục đích của việc mua thùng xốp và đá là để lúc tìm thấy, cánh tay sẽ được ướp vào giữ sống tốt nhất.

Điều may mắn ban đầu đã đến khi với nỗ lực của nhiều người, cánh tay của nữ sinh viên được tìm thấy nằm vắt vẻo trên vách đá, ngay trên mặt đường vị trí mà xe va vào vách núi trước khi rơi xuống vực. Ngay sau đó, cánh tay được BS Hải ướp đá và trực tiếp bưng thùng xốp đựng cánh tay lên xe cấp cứu để chở thẳng vào bệnh viện nối lại cho nữ sinh viên.

leftcenterrightdel
 Các bệnh nhân trong vụ tai nạn được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, hơn 1 giờ sau khi bệnh nhân S. nhập viện và được thực hiện các bước xử lý vết thương ban đầu, phục vụ quá trình ghép nối khi có thể, thì cánh tay trái của cô được tìm thấy.

“Cánh tay trái được ướp đá đưa đến bệnh viện thì cũng vừa hội chẩn viện xong để ca phẫu thuật được thực hiện ngay lập tức, chạy đua đảm bảo thời gian “vàng” cho phẫu thuật và phục hồi của bệnh nhân”, BS Phạm Trần Xuân Anh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng xúc động nói.

Chính BS Xuân Anh cũng là người trực tiếp thực hiện ca ghép nối này. Ca ghép nối phức tạp vì nhiều phần cơ bị dập nát nên Bệnh viện Đà Nẵng đã phối hợp các liên chuyên khoa, khoa phẫu thuật ghép nối cánh tay trong 5h đồng hồ. Bước đầu ca ghép nối đã thành công. 

leftcenterrightdel
BS Phạm Trần Xuân Anh (ngồi ngoài cùng bên trái) thông tin về việc nối cánh tay cho nữ sinh viên trong vụ tai nạn

Về việc phục hồi đối với cánh tay được nối ghép, trao đổi với phóng viên BVPL, BS Xuân Anh cho biết, hiện nay cánh tay được nối ghép của bệnh nhân đã hồng hào trở lại. Tuy nhiên khả năng phục hồi như thế nào thì chưa thể tiên đoán được. Sau này nếu cánh tay phục hồi tốt, có thể phải có thêm nhiều cuộc phẫu thuật để chỉnh hình lại cho cánh tay.

Tuy nhiên việc cánh tay dần phục hồi và có dấu hiệu sống là điều rất đáng mừng. Điều mà các BS bệnh Viện Đà Nẵng lo lắng nhất hiện nay là nguy cơ nhiễm trùng. Bệnh nhân đang ở phòng điều trị đặc biệt, bác sĩ theo dõi sát.

Vạch từng bụi cây tìm lại cánh tay

“Tôi rất mừng vì nỗ lực của mọi người đã cứu được cánh tay cho cô gái”, anh BS Hải vui mừng khi cánh tay của nữ sinh S. đã được tìm và nối lại.

BS Hải cũng nhớ lại khoảnh khắc anh cùng mọi người nỗ lực cứu nạn chiếc xe bị rơi xuống vực. Thời điểm BS Hải có mặt, mọi người trong xe la hét, cầu cứu. BS Hải và nhiều người khác bình tĩnh cứu từng nạn nhân ra ngoài. Trên xe lúc này có một nữ sinh viên bị ghế đè lên đầu, phía trên là hai người khác đè thêm lên.

Khi đưa hai người phía trên ra nhưng vẫn không kéo được nữ sinh viên ra được vì thân xe đè lên chiếc ghế, kẹt cứng nên khoảng 20 người có mặt lúc đó phải dùng sức nâng chiếc xe khách lên để kéo nữ sinh viên ra ngoài.

leftcenterrightdel
 Thiếu tá  Hoàng Văn Dũng nói về vụ tai nạn trên đèo Hải Vân

Về việc tìm lại cánh tay cho nữ sinh S, Thiếu tá Hoàng Văn Dũng - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) cũng có mặt. Theo thiếu tá Dũng, khi nghe tin cần tìm lại cánh tay cho nữ sinh, anh đã yêu cầu anh em bộ đội quay lại tìm kiếm cho bằng được.

Mọi ngóc ngách, từng vạt cây rừng được mọi người lật tung lên tìm kỹ nhưng không thấy. Khi việc tìm kiếm như đã bế tắc thì mọi người quay lại mặt đường trên đèo. “Lúc này, bất ngờ tôi nhìn thấy vật màu trắng nằm khá sát đường. Khi lại gần thì đó chính là cánh tay của em nữ sinh viên. Trên tay còn đeo chiếc đồng hồ…”, Thiếu tá Dũng nhớ lại.

Còn BS Nguyễn Xuân Hải thì cho hay, khi nỗ lực tìm kiếm dưới vực sâu đi vào vô vọng, mọi người lên mặt đường thì tìm thấy cánh tay của nữ sinh. Khi chiếc xe tựa vào vách núi thì cánh tay của cô gái này bị cứa đứt, dính lại ở đó. Chiếc xe sau đó mới lao xuống vực. Mọi người cứ nghĩ cánh tay của cô gái bị đứt và lăn theo chiếc xe và ít người nghĩ cánh tay bị đứt và dính lại mặt đường khi chiếc xe quẹt vào vách đá.

BS Phạm Trần Xuân Anh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết thêm khi nhận được thông tin về việc sẽ cấp cứu các bệnh nhân trong vụ tai nạn, Bệnh viện Đà Nẵng đã cử trên 10 bác sỹ, trên 20 hộ lý để phục vụ việc cấp cứu.

leftcenterrightdel
 Hiện trường chiếc xe khi lăn xuống vực tại đèo Hải Vân

Như báo BVPL đã đưa tin, lúc 1h30, ngày 8/1, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra trên đèo Hải Vân địa phận huyện Phú Lộc tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Chiếc xe khách chở 21 sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang cùng một lái xe và một phụ xe đã lao xuống vực trên đường đèo. Vụ tai nạn khiến 21/23 người trên xe thương vong.

Người tử vong là Vũ Thị Thảo, SN 1988 quê Kiên Giang. Bệnh nhân Ngô Thị Thu S.(SN 1988 quê Kiên Giang) bị thương nặng với tình trạng cánh tay bị đứt lìa dập nát.

Xuân Nha