Tối 1/8, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Đà Nẵng) cho biết, trong quá trình dập lửa tại rừng Phước Tường (quận Cẩm Lệ), đã kịp thời giải cứu được 1 người dân bị mắc kẹt, suýt nguy hiểm đến tính mạng trong đám cháy.

Trước đó, khoảng 20h tối 31/7, nhận được tin rừng Phước Tường đang bốc cháy dữ dội, Đội chữa cháy Khu vực 2 (thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Đà Nẵng) đã lập tức có mặt tại hiện trường để triển khai dập lửa, cứu rừng.

Tuy nhiên, do địa hình rừng Phước Tường có đồi núi dốc đứng hiểm trở, trong thời điểm có gió hanh khô nên công tác chữa cháy, cứu rừng của lực lượng PCCC gặp rất nhiều khó khăn.

Lúc này, Đại úy Phan Xuân Việt thành viên của đội chữa cháy nhận nhiệm vụ trinh sát đám cháy đã phát hiện một xe máy của người dân bỏ lại bên bìa rừng. Tiếp tục trinh sát, Đại úy Việt bất ngờ nghe tiếng kêu cứu của một người đàn ông. Dùng đèn pin rà soát tại điểm phát ra tiếng kêu cứu, Đại úy Việt thấy trên một đoạn vách núi dựng đứng, phía dưới là lửa cháy rừng, một người đàn ông đang cố bám tay vào vách đá…

Ngay lập tức lực lượng chức năng đề đã mở hơn 100m đường rừng, nhiều bụi gai đang bị bắt lửa trong đêm để tiếp cận, giải cứu nạn nhân.

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng Đà Nẵng đã kịp thời giải cứu được 1 người dân bị mắc kẹt trên vách núi, phía dưới là lửa cháy rừng. (ảnh: CA cung cấp)

Đến khoảng 20h tối cùng ngày, lực lượng chức năng đã tiếp cận được nơi người đàn ông gặp nạn, sử dụng các phương tiện cứu hộ để đưa được nạn nhân bị mắc kẹt trên vách núi đến nơi an toàn.

Sau khi hồi tỉnh, nạn nhân cho biết tên là Nguyễn Văn Sơn (SN 1982, người làm rừng, tạm trú quận Cẩm Lệ). Theo anh Sơn, trong chiều ngày 31/7, mình cùng một người bạn đã vào khu vực rừng núi Phước Tường để săn tổ ong, đến chiều tối chưa kịp ra khỏi rừng thì bất ngờ bị đám cháy rừng bất ngờ bao vây.

Người bạn của anh Sơn đã nhanh chân chạy thoát khỏi đám cháy, riêng anh Sơn sức khỏe yếu hơn đã bị mắc kẹt ở lại, trong quá trình loay hoay tìm cách thoát thân, theo quán tính anh Sơn tìm điểm cao để tránh, không may trời tối anh đã bị trật chân ngã xuống, tay chỉ kịp bám vào cheo leo vách núi và cố sức kêu cứu.

L.T