leftcenterrightdel
 Chị Trần Thị Thanh Thùy (bên phải) kể lại vụ việc bị trộm đột nhập lấy cắp tài sản trên sà lan đậu dưới bến sông. 

Đã thành thói quen, trở về nhà sau các chuyến đi buôn, bà Trần Thị Thanh Thùy, sinh năm 1986, trú tại ấp Vĩnh Lợi 1, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu thường để hết tiền, tài sản dưới sà lan rồi lên nhà. Nhưng không ngờ vào một đêm, trộm đã đột nhập vào sà lan lấy sạch số tiền làm ăn của vợ chồng bà.

Theo đó, tối ngày 26/3, với thủ đoạn đóng giả là người đánh bắt cá, A Mách, sinh năm 1984, trú tại ấp Hà Bao 2, xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang lân la trên các tuyến sông để thăm dò,  khi phát hiện sà lan của chị Thùy không có người trong coi, y đã đột nhập vào lấy trộm 75 triệu đồng và 1 chiếc điện thoại di động hiệu Iphone 13 Promax. Đến sáng ngày 27/3/2023, phát hiện bị mất tài sản nên bà Thùy đã trình báo cơ quan Công an. Tiếp nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an thị xã Tân Châu phối hợp Công an xã Châu Phong tiến hành xác minh, khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an nhanh chóng bắt giữ được đối tượng A Mách, thu hồi tang vật, trao trả lại cho nạn nhân.

Nhận lại tài sản đã bị lấy trộm từ lực lượng Công an thị xã Tân Châu, chị Thùy đã không giấu được xúc động, chị chia sẻ: “Mấy lần trước tôi có đậu, bỏ không sà lan như vậy mà không sao. Lần này cũng chủ quan, ỷ y như mấy lần trước, hai vợ chồng bỏ sà lan lên nhà ngủ, tới sáng hôm sau phát hiện toàn bộ tài sản bị trộm lấy hết. Qua đây tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến lực lượng Công an thị xã Tân Châu đã nhiệt tình giúp đỡ gia đình chúng tôi tìm lại tài sản, thật sự tôi rất biết ơn vì đây là số tiền tích góp của vợ chồng những năm qua”.

leftcenterrightdel
 Đối tượng A Mách và tang vật.

Không chỉ đột nhập vào các phương tiện thủy đang neo đậu trên các tuyến sông lấy trộm tài sản, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh An Giang, xuất hiện tình trạng các đối tượng lấy trộm tài sản là các bao thức ăn tại các bè nuôi cá của các hộ chăn nuôi trên sông. Những bao thức ăn cho cá có giá trị từ vài trăm nghìn đồng một bao, được chất đầy hai bên thành bè nhưng lại thiếu người trông coi đã vô tình tạo điều kiện cho các đối tượng lấy trộm tài sản.

Điển hình như khuya ngày 7/4/2023, Trần Thanh Phong, sinh năm 1990, trú tại xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang cùng Trần Minh Tuấn, sinh năm 1997, trú tại xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang rủ nhau lấy trộm nhiều bao thức ăn nuôi cá tại một bè cá thuộc ấp Nhơn Hòa, xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới. Trong lúc vận chuyển tài sản vừa trộm được mang đi tiêu thụ, thì cả 2 bị lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh An Giang phát hiện bắt giữ. 

Tại cơ quan Công an, đối tượng Trần Thanh Phong khai nhận: “Nhiều lần đi ngang các bè nuôi cá trên đoạn sông Hậu thuộc ấp Nhơn Hòa, xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới tôi thấy trên các bè cá có rất nhiều bao thức ăn nuôi cá chất đầy 2 bên thành bè, nhưng lại không có người trông coi. Thấy dễ lấy trộm, nên tôi mới rủ thêm Tuấn thực hiện. Tối 7/4, khi chạy ngang qua đầu cồn xã Nhơn Mỹ, có thấy mấy bè cá nhưng trên đó rất tối và không có người, tôi đã cùng Tuấn lấy trộm 9 bao thức ăn”.

leftcenterrightdel
 Lực lượng Cảnh sát đường thủy tuần tra, kiểm soát trên các tuyến sông vào ban đêm.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của các loại tội phạm trộm cắp đường sông, cũng như ý thức lơ là, chủ quan của người dân trong việc bảo quản tài sản, bên cạnh việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát đường thủy còn thường xuyên tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm trên sông để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa và đấu tranh tố giác tội phạm. 

leftcenterrightdel
 Lực lượng Cảnh sát đường thủy tuyên truyền, nhắc nhở các chủ bè cá nâng cao ý thức trong việc bảo vệ tài sản.

Thượng tá Trần Hồ Hải, Phó trưởng phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh An Giang khuyến cáo đến người dân: “Đề nghị các chủ phương tiện khi đậu lại nghỉ đêm nên chọn khu vực có ánh sáng, đậu cùng chung nhiều phương tiện để hỗ trợ cảnh giác cùng nhau, không nên đậu riêng lẽ, không đậu ở những nơi vắng vẻ. Đối với các bè nuôi cá phải bố trí nhiều người ngủ trông coi. Đề nghị các chủ phương tiện, chủ bè cá có điều kiện nên gắn camera để quản lý tài sản trên phương tiện và trên bè cá của mình. Đối với tài sản có giá trị nên khóa cẩn thận bỏ vào tủ, không để các đối tượng có điều kiện trộm cắp. Khi có vụ việc mất trộm xảy ra thì đến cơ quan Công an địa phương, nơi xảy ra vụ việc để trình báo, hoặc điện thoại trực ban phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh qua số: 02963.831.366 để tiếp nhận phối hợp cùng Công an địa phương truy tìm đối tượng”.

Nạn trộm cắp đường sông không phải là vấn đề mới, tuy nhiên thời gian gần đây càng có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ tài sản của chính mình. Đồng thời, tích cực hơn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh tố giác các loại tội phạm, góp phần cùng lực lượng chức năng đảm bảo tốt tình hình  an ninh trật tự tại địa phương.

Nghiêm Túc