Công an thành phố Hà Tĩnh vừa có khuyến cáo tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và nhân dân trên địa bàn đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh và tố giác các hành vi, thủ đoạn mạo danh cán bộ phòng cháy chữa cháy (PCCC) để lừa đảo, trục lợi bất chính từ việc yêu cầu mua tài liệu, phương tiện hoặc đi tập huấn...

Theo đó, thông tin từ Công an thành phố Hà Tĩnh cho biết, thời gian gần đây đơn vị đã liên tiếp nhận được phản ánh về việc một số đối tượng gọi điện bằng số máy lạ mạo danh cán bộ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy yêu cầu mua tài liệu, phương tiện PCCC hoặc đi tập huấn PCCC để lừa đảo và thu lợi bất chính.

leftcenterrightdel
Các đối tượng đã mạo danh Cán bộ PCCC để bán nhiều tài liệu nhằm trục lợi bất chính (ảnh: CATPHT)

Thủ đoạn của các đối tượng chủ động gọi điện thoại cho người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xưng là cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH (cứu nạn cứu hộ) của Công an tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Công an để thông báo kế hoạch tổ chức kiểm tra, tập huấn nghiệp vụ PCCC. Sau đó yêu cầu cơ sở mua tài liệu, phương tiện PCCC bằng hình thức giao dịch qua đường bưu điện hoặc chuyển tiền trước qua số tài khoản.

Theo chị Nguyễn Thị Chiên, chủ một cơ sở giáo dục trên địa bàn chia sẻ: “Có một người nói giọng miền Bắc, tự xưng là công tác tại Cục Cảnh sát PCCC gọi điện cho tôi báo là có một lớp tập huấn về PCCC. Nếu không đi được thì chỉ cần lấy tài liệu giá tiền 600.000 đồng bằng hình thức nhận và thanh toán qua đường bưu điện. Nhưng đến khi cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Hà Tĩnh xuống kiểm tra thì tôi mới biết tập tài liệu mua trước đó đã hết hiệu lực, giá tài liệu cao hơn thị trường bên ngoài nên mới biết là mình bị lừa”.

leftcenterrightdel
 Một trường hợp cảnh báo người dân vì sập bẫy lừa đảo trước đó

Được biết, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an TP Hà Tĩnh không có chủ trương cử cán bộ gọi điện cho các cơ quan, doanh nghiệp để hướng dẫn mua tài liệu. Tất cả đều là giả danh lực lượng cảnh sát PCCC để lừa đảo, thu lợi bất chính. Hành vi này là vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận, gây phiền hà, khó khăn cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh. Làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lực lượng công an nhân dân.

Đồng thời, khuyến cáo người dân nếu phát hiện các đối tượng giả danh thực hiện các hành vi như trên thì kịp thời phản ánh ngay cho cơ quan Công an địa phương nơi gần nhất hoặc qua đường dây nóng 114 để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời.

Đặng Thùy