leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi hội thảo.
Hội thảo thu hút hơn 200 khách mời là Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cùng các Sở, ban ngành; Tổng lãnh sự quán, Thương vụ, USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ); Lãnh đạo các tỉnh,thành phố vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam...

Phát biểu chào mừng hội thảo, bà Susan Burns, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh cho biết: Chương trình được phối hợp tổ chức giữa Phái bộ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng Becamex IDC, với mục tiêu là tăng cường trao đổi kinh nghiệm thực tiễn và công nghệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam thông qua các giải pháp đa dạng hóa nguồn năng lượng, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, tận dụng các nguồn hỗ trợ quốc tế và tài chính xanh.

leftcenterrightdel
 Bà Susan Burns, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo.

Đồng thời, ứng dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp để đạt kết quả sử dụng tốt hơn, giảm phát thải carbon, khí nhà kính, nâng cao năng suất, tăng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam. Đây là một chương trình trong chuỗi hoạt động của Thương vụ Hoa Kỳ sẽ được tổ chức để hỗ trợ hiện thực hóa mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của Việt Nam.

Bình Dương là một địa phương tham gia tích cực vào quá trình hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 mà chính phủ Việt Nam đã cam kết, phát biểu tại hội thảo, ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết, “Bình Dương đã và đang gặt hái được những kết quả từ mô hình Công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ, và hướng tới mô hình Công nghiệp Thông minh Sinh thái, trên nền tảng triết lý phát triển “Môi trường đầu tư hiệu quả - Xã hội nhân văn hài hòa – Chính quyền năng động kiến tạo”. 

leftcenterrightdel
 Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại Hội thảo.

Đối với chúng tôi, bài toán hướng tới phát thải ròng bằng 0, không chỉ là bài toán giải quyết vấn đề về môi trường và phát triển bền vững, mà còn là một bài kiểm tra về năng lực quản trị của địa phương. Với vai trò là một trung tâm sản xuất lớn của Việt Nam, Bình Dương cam kết sẽ tham gia sâu rộng vào quá trình đưa phát thải ròng về bằng 0, với mong muốn góp sức mình xây dựng một tương lai bền vững cho Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.

Thúy Hà