Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng ngày 9/9, một áp thấp nhiệt đới có khả năng đi vào Biển Đông, di chuyển theo hướng Tây Bắc và đi vào khu vực Bắc Biển Đông. Dự báo áp thấp nhiệt đới sau đó có khả năng mạnh lên thành bão (được đặt tên là Conson), hướng về khu vực vịnh Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Bộ nước ta.

Các dự báo cụ thể hơn về áp thấp nhiệt đới này sẽ được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cập nhật. Cơ quan khí tượng cũng nhận định, trong tháng 9/2021, khả năng xuất hiện khoảng 2-3 xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới) hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có 1-2 cơn có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và các tỉnh phía Bắc miền Trung.

leftcenterrightdel
 Vị trí bão Conson - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp Bộ kết hợp với rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên hôm nay (7/9), Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-70mm, có nơi trên 90mm (mưa tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những vùng trũng thấp.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ đêm 7 đến ngày 9/9, mưa dông ở các khu vực có khả năng gia tăng, riêng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng mưa to, cục bộ có mưa rất to.

Tiến Thành