Sáng 28/12, Khoa Hồi sức tích cực- chống độc, BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho biết, tình trạng bệnh nhân Nguyễn Thị Thủy (SN 1973) trú xã Vĩnh Trường, TP Nha Trang, bị ngộ độc sau khi ăn ốc bùn bống hiện khá xấu. Bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, hô hấp phụ thuộc, huyết áp có nhưng khá yếu.

leftcenterrightdel
Bệnh nhân đang được điều trị tích cực. Ảnh: BKH. 

Thông tin từ người nhà bệnh nhân, trưa ngày 26/12, cả nhà 4 người ăn ốc luộc. Sau khi ăn, chị Thủy có triệu chứng tê bì tay chân, miệng lưỡi. Bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng hôn mê sâu, không có huyết áp và được đưa vào BVĐK Khánh Hòa vào chiều cùng ngày.

Mặc dù được cấp cứu, điều trị tích cực, truyền dịch, giải độc,.. tuy nhiên tình trạng sức khỏe bệnh nhân tiến triển xấu. Đến trưa ngày 28/12, bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, mạch yếu.

leftcenterrightdel
Ốc gây ngộ độc cho chị Thủy. Ảnh: BKH. 

Chia sẻ với báo chí, Khoa Hồi sức tích cực- chống độc, BVĐK tỉnh Khánh Hoà cho biết, độc tố Tetrodotoxin có trong ốc bùn bống là loại độc tố thần kinh cực mạnh và có cấu trúc khá đặc biệt, không bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lí ở nhiệt độ cao. Triệu chứng lâm sàng thường gặp khi ăn phải loại ốc này là trong vòng 20 phút đến 3 giờ có cảm giác tê, rát ở môi và đầu lưỡi, sau đó lan dần đến chân tay, đầu, nôn mửa, loạng choạng… có thể tử vong sau 30 phút hoặc 8 giờ nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Văn Nguyễn