Tối 8/3, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, nữ du khách người Anh đang được cách ly tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là ca nhiễm COVID-19 thứ 30 tại Việt Nam.

Theo đó, người phụ nữ quốc tịch Anh này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2/3 trên chuyến bay VN0054 cùng với ca nhiễm COVID-19 số 17 của Việt Nam tại sân bay Nội Bài.

 Khi đến Huế, du khách người Anh này lưu trú tại khách sạn Moonlight, đường Phạm Ngũ Lão, thành phố Huế. Sau đó, đã được các cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 7/3 gửi Bệnh viện Trung ương Huế, kết quả bước đầu nghi nhiễm SARS-CoV-2 đối với nữ du khách.

Đến ngày 8/3, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục gửi mẫu xét nghiệm đến Viện Pasteur Nha Trang, kết quả nữ du khách người Anh dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện nay, du khách này đang được cách ly y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế)

leftcenterrightdel
Trưa 7/3, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình Phòng chống dịch bệnh COVID-19 
Theo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế, những người liên quan, có tiếp xúc gần với nữ du khách người Anh nhiễm COVID - 19 trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế gồm có 15 người. Trong đó, 6 người đang được cách ly tại khách sạn nơi lưu trú, đã được lấy mẫu xét nghiệm gửi vào Bệnh viện Trung ương Huế, Viện Pasteur Nha Trang và đang đợi kết quả; 2 người cách ly tại nhà; 2 người đến Huế làm việc và quay trở lại Hà Nội; 4 người đã thuê xe riêng ra tỉnh Quảng Trị (không ghé Huế); 1 người không liên lạc được.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị tất cả các hành khách còn lại đã đi trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế cần tự theo dõi tình hình sức khỏe, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ sở y tế nơi gần nhất khi có dấu hiện bất thường.

Bệnh cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng xác định những người tiếp xúc gần với du khách người Anh nhiễm COVID-19 tại nơi lưu trú gồm có 8 nhân viên và số nhân viên này đang được cách ly tại nơi lưu trú.

Ngoài ra, 8 người trên cùng chuyến bay VN0054 hiện đang có mặt tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đều được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur, Bệnh viện Trung ương Huế và đang được cách ly tại nơi lưu trú. 

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế đang theo dõi sát tình hình và triển khai các nhiệm vụ theo phương án khi trên địa bàn tỉnh có người nhiễm bệnh.

Cũng trong tối 8/3, Văn phòng UBND tỉnh thông tin, người thứ hai bị cách ly cùng đợt với bệnh nhân người Anh tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) đã cho kết quả âm tính với Covid-19, hiện người này tiếp tục được theo dõi diễn biến sức khỏe.

Trọng Bình