Đây là hành khách nước ngoài đi trên chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài sáng 2/3/2020. Bệnh nhân thứ 30 là nữ, 66 tuổi, mang quốc tịch Anh. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, bệnh nhân đã có mặt tại Hà Nội và hiện đang ở Huế.

Qua rà soát những hành khách bay trên chuyến bay VN0054, sáng 7/3 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên – Huế đã điều tra và cách ly BN30, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

leftcenterrightdel
 Phun thuốc tiêu khuẩn. Ảnh TTXVN

Theo Bộ Y tế, tới tối nay (8/3), Việt Nam đã phát hiện thêm 10 ca nhiễm Covid-19 mới, bao gồm 4 ca ở Quảng Ninh, 2 ca ở Lào Cai, 2 ca ở Đà Nẵng và 1 ca ở Huế. Nhữn ca này đều là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài sáng ngày 2/3.

Như vậy, tới thời điểm hiện tại, tổng số ca bệnh Covid-19 tại Việt Nam là 30.

leftcenterrightdel
 Việt Nam có tất cả 30 ca nhiễm Covid-19.

Liên quan đến chuyến bay VN0054 chở bệnh nhân về nước, xác định có 217 người trên chuyến bay. Trong đó, đã xác minh được nơi đến của 155 người/ 180 hành khách hạng phổ thông, 21/21 hành khách hạng thương gia, 60 người có lưu trú tại Hà Nội.

Trước đó, 5 ca mới được chẩn đoán gồm nam thanh niên đi từ vùng dịch Deagu, Hàn Quốc)về Việt Nam, được phát hiện bệnh khi đang cách ly tập trung, cô gái Hà Nội bay từ Anh về Việt Nam, 2 ca lây nhiễm bệnh từ cô gái này và người đàn ông ngồi gần hàng ghế máy bay.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc đã cách ly 20 người tiếp xúc gần tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (f1), 164 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (f2) trong đó 64 người là bệnh nhân ngoại trú thực hiện cách ly tại nhà, 60 người là bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện thực hiện cách ly tại Long Biên, 40 bác sĩ, nhân viên y tế còn lại thực hiện cách ly tại bệnh viện.

Trong đó, 19 mẫu xét nghiệm y bác sĩ, nhân viên lễ tân tiếp xúc gần với bệnh nhân N. đã có kết quả âm tính, còn 1 mẫu đang chờ kết quả.

Liên quan đến ca mắc là người đàn ông ngồi hàng ghế máy bay với ca thứ 17, tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (f1) là 26 người, trong đó, tại nơi ở có 2 người đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh. Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (f2) là 23 người. Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng f2 (f3) đã xác định được là 29 người.

Chỉ trong 2 ngày 6-7/3, Hà Nội xác định 4 ca mắc Covid - 19, trong đó, có trường hợp lây nhiễm thứ phát. Vậy nên, Hà Nội đề nghị Bộ Y tế công bố dịch.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Nội sáng 8/3, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nhận định, tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp.

Dự báo trong những ngày tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân thứ 17 mắc Covid-19 đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước.

Đặc biệt, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đi lại nhiều nơi. Bên cạnh đó, các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao lây nhiễm và tiếp tục lây cho những người tiếp xúc khác.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ cập nhật thông tin về tình hình dịch Covid-19.

 

Lưu Ly