Hình phạt thích đáng

Thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C03) quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam nguyên Giám đốc, Phó giám đốc và kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai không bất ngờ với nhiều người bởi trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Đức Tuấn (SN 1979, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS - Công ty BMS) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"và một số đối tượng khác có liên quan đến việc liên doanh, liên kết mua sắm thiết bị y tế ở bệnh viện này.

Việc một loại máy móc thiết bị y tế nâng giá lên gấp nhiều lần giá trị thực tế, trục lợi đến hàng chục tỉ đồng thì không thể không có sự “bắt tay”, giúp sức của lãnh đạo - những người có thẩm quyền của bệnh viện này.

Việc Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố bị can và tiến hành lệnh bắt giam đối với một số cán bộ lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai là điều đã được nhiều người dự đoán từ trước.

leftcenterrightdel
 Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, cần có hình phạt nghiêm khắc cho các đối tượng trong vụ án.

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, các đối tượng trong vụ án này đều là người có hiểu biết, có trình độ, thủ đoạn tinh vi, lợi dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội, phạm tội với nhiều người, số tiền chiếm đoạt và làm thất thoát của bệnh nhân rất lớn nên sẽ phải đối mặt với mức hình phạt nghiêm khắc.

Cụ thể, Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ như sau:

Điều 356. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức

b) Phạm tội 2 lần trở lên

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng

3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồn

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, để buộc tội các đối tượng trong vụ án này về tội danh theo Điều 356 Bộ Luật Hình sự năm 2015 thì cơ quan điều tra phải thu thập các tài liệu chứng cứ để chứng minh các đối tượng đã vì vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ quyền hạn, làm trái công vụ gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, của cá nhân. Nếu mức thiệt hại từ 1.000.000.000 đồng trở lên thì các đối tượng này phải đối mặt với mức hình phạt từ 10 năm đến 15 năm tù.

Với thông tin ban đầu của vụ án, thiệt hại hàng chục tỷ đồng thì các đối tượng này có thể sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.

Ngoài ra, các đối tượng bị kết án có thể sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề từ 1 đến 5 năm và bị phạt tiền đến 100.000.000 đồng.

Nếu thu lợi bất chính thì sẽ bị thu hồi. Ngoài tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ thì cơ quan điều tra sẽ mở rộng điều tra làm rõ các dự án khác, các gói thầu khác và xem xét hành vi vi phạm khác pháp luật khác nếu có.

leftcenterrightdel
 Cơ quan chức năng đọc Lệnh khám xét nhà nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh. Ảnh: Thanh Huyền

Những con số gây “sốc”

Kết quả điều tra bước đầu xác định có một số cá nhân tại Công ty BMS có hệ thống robot được nhập khẩu có giá trị 7,4 tỉ đồng (gồm VAT).

Tuy nhiên, các bị can câu kết nâng khống lên 39 tỉ đồng, hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý. Giá hệ thống robot là 7,4 tỉ đồng, chi phí khấu hao máy cho mỗi ca bệnh là 4 triệu đồng, nhưng với giá được khai thì người bệnh phải chi trả 23 triệu đồng/ca, chênh lệch 18 triệu đồng.

Từ năm 2017 - 2019 có hơn 500 ca bệnh sử dụng thiết bị này, số tiền chênh lệch hưởng lợi chiếm đoạt của người bệnh là 10 tỉ đồng.

Có thể nói rằng, giá máy móc thiết bị y tế bị nâng khống giá và số tiền mà những bệnh nhân nghèo đang trong cơn hoạn nạn phải thanh toán vượt quá nhiều lần số tiền thực tế, đó là “những con số biết nói” và tiếng nói ấy cho thấy mức độ tàn nhẫn đến tột cùng, việc làm đó vô cùng thất đức.

Các đối tượng này vì lợi ích mà bất chấp để trục lợi trên nỗi khổ cực, sợ hãi của người bệnh, một số đối tượng đã vì lợi nhuận, lợi ích cá nhân mà giẫm đạp lên quyền lợi chính đáng của bệnh nhân, ăn chặn từ tiền xương máu, từ sự lo lắng, sợ hãi, từ khốn khó kiệt cùng của người bệnh.

Người bệnh phải dùng các loại thiết bị y tế này thường là người mang bệnh nặng, thậm chí có thể đang phải đối mặt với cái chết nên việc cứu chữa, điều trị dài ngày có thể khiến họ lâm vào tình trạng quẫn bách, tuyệt vọng.

Một lần sử dụng máy móc hết hơn 20.000.000 đồng là số tiền rất lớn đối với người lao động bình dân… Nhưng lợi ích cá nhân, họ sẵn sàng chà đạp lên tất cả. Có lẽ nhắc đến Giám đốc bệnh viện lớn hoặc kế toán trưởng của bệnh viện lớn thì không ai nghĩ rằng họ là những người khó khăn về kinh tế nếu như không nói là họ rất giàu có, sung túc.

Chỉ cần làm đúng chức trách nhiệm vụ của mình thì tiền lương, thu nhập mà Nhà nước chi trả cho họ đã rất lớn, chưa tính đến chuyện họ làm thêm hoặc là các khoản quà biếu hợp pháp.

Vậy, không hiểu họ còn thiếu gì để mà phải dùng thủ đoạn và bất chấp pháp luật như vậy để ăn chặn tiền của người bệnh đang trong cơn khốn khó?.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đưa tin, chiều ngày 25/9/2020, VKSND tối cao phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Quốc Anh - nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Trịnh Thị Thuận, (nguyên Kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai).

Các bị can bị khởi tố để điều tra hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 365 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Hiện Cơ quan điều tra đang tập trung lực lượng điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các bị can, mở rộng điều tra làm rõ các sai phạm tại Bệnh viện Bạch Mai để xử lý nghiêm trước pháp luật và thu hồi tài sản phạm tội mà có.


Huân Thu