Ngày 17/5/2007 là một ngày đặc biệt đối với hầu hết những lãnh đạo, cán bộ, người lao động PV Power khi Công ty TNHH 1 TV - Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính là sản xuất kinh doanh điện năng đồng thời tham gia xây dựng các nguồn điện. PV Power đặt mục tiêu trở thành một tổng công ty công nghiệp - thương mại mạnh, có uy tín trong nước và trong khu vực Đông Nam Á. Lĩnh vực điện cũng được xác định là 1 trong 5 lĩnh vực chính của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).

leftcenterrightdel
 Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1&2
PV Power đã bắt đầu hành trình của mình với số vốn điều lệ ban đầu là 7.600 tỉ đồng, số lao động 486 người. Sau 2 tháng, Tổng công ty có 7 đơn vị thành viên với tổng số CBCNV là 720 người. Lúc đó mới chỉ có Nhà máy điện Cà Mau 1 đi vào hoạt động với công suất 750 MW. Công trường xây dựng Nhà máy Điện Cà Mau 1 và 2 ngày ấy chồng chất những khó khăn nhưng PV Power đã không ngừng nỗ lực phát huy mọi năng lực lao động và sáng tạo của một tập thể đoàn kết, quyết tâm cao và thống nhất từ các cấp lãnh đạo tới từng người lao động trong đơn vị.

Lần lượt các nhà máy tiếp theo hòa vào điện lưới quốc gia, đó là Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, cùng các nhà máy thủy điện Hủa Na, Đăkđrinh, rồi Nhà máy điện Cà Mau 2 với nhà máy nhiệt điện đầu tiên Vũng Áng 1 đã giúp PV Power trở thành một trong các GENCO thực hiện tốt việc đa dạng hóa nguồn điện. Tất cả các nhà máy điện PV Power quản lý vận hành đều sử dụng thiết bị, công nghệ tiên tiến, hiện đại và thân thiện với môi trường.

leftcenterrightdel
 Người lao động PV Power Hà Tĩnh
14 năm qua, đồng hành và phát triển trong chuỗi giá trị của Petrovietnam, PV Power đã trở thành một trong những Tổng công ty phát điện hàng đầu Việt Nam, chia lửa cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Suốt những năm qua, PV Power đều đặn đóng góp 10% nhu cầu của hệ thống điện, trải dài trên cả ba miền Bắc - Trung - Nam của đất nước.

Tính đến nay, PV Power đã đóng góp vào lưới điện quốc gia hơn 200 tỉ kWh, hơn 300 nghìn tỉ đồng doanh thu, hơn 17 nghìn tỉ đồng lợi nhuận và nộp ngân sách Nhà nước hơn 14 nghìn tỉ đồng.

Những con số trên là minh chứng cho sự trưởng thành của PV Power. Đó cũng là niềm tự hào của tất cả những người dầu khí đi làm điện. Bởi để đạt được thành tích đó, là mồ hôi, công sức, là trí tuệ của tập thể người lao động PV Power đã nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn thách thức, cũng như sự chỉ đạo, ủng hộ và giúp đỡ của các cấp, các ngành, các đối tác mà trực tiếp là Petrovietnam.


Ngọc Anh