Đây là đợt bàn giao đất sạch thứ 3 sau khi xử lý ô nhiễm dioxin, cũng là đợt bàn giao cuối cùng từ phía Hoa Kỳ cho Bộ Giao thông Vận tải quản lý nhằm phục vụ việc mở rộng sân bay đà Nẵng. Tổng diện tích đất được bàn giao đợt này là 13,7ha. Đợt bàn giao này cũng đánh dấu việc hoàn thành Dự án Xử lý Môi trường Ô nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng kéo dài 6 năm với kinh phí 110 triệu USD do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp thực hiện.

Dự án Xử lý Môi trường Ô nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng bắt đầu triển khai từ tháng 8/2012, do USAID tài trợ. Đây được coi là một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ nhằm giúp cải thiện môi trường sạch và an toàn hơn cho người dân Đà Nẵng. Dự án đã xử lý thành công hơn 90.000 mét khối đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50.000 mét khối đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp. Tổng diện tích đất được xử lý ô nhiễm dioxin là 30ha.

leftcenterrightdel
Đại diện phía Việt Nam và đại diện phía Hoa Kỳ nhận và trao biên bản bàn giao về phần đất sạch đã được xử lý chất độc dioxin.

 “Ngày hôm nay chúng ta chúc mừng cho một thành tựu mang tính lịch sử khi hai quốc gia từng đối đầu, nay cùng nhau vượt qua quá khứ và hợp tác hướng tới một tương lai thịnh vượng chung. Trong hơn 6 năm qua, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Việt Nam để giúp thành phố Đà Nẵng và đất nước Việt Nam an toàn hơn”, Đại sứ Kritenbrink phát biểu tại lễ bàn giao.

Từ năm 2000, Hoa Kỳ đã hợp tác với Việt Nam giải quyết những vấn đề về nhân đạo và khắc phục các di sản chiến tranh. Các hoạt động này bao gồm hoạt động tháo gỡ bom, mìn, vật nổ, tìm kiếm hài cốt các quân nhân mất tích trong chiến tranh và xử lý ô nhiễm dioxin.

Được biết, sau khi xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa. Hiện khu vực sân bay Biên Hòa là một điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam. Ngày 11/5, USAID đã ký Thỏa thuận tài trợ với Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam cho khoản đóng góp kinh phí dự kiến là 183 triệu đô la để phục vụ các hoạt động xử lý ô nhiễm tại khu vực sân bay này trong giai đoạn 5 năm đầu.

Xuân Nha