leftcenterrightdel
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN 

Sức khỏe 13 người Việt Nam mắc COVID-19 tại Campuchia ổn định

Về tình hình người Việt Nam ở Campuchia trong đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh (Campuchia), Bộ Y tế Campuchia công bố có 195 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới tính đến sáng 25/2, trong đó có 13 người Việt Nam.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã liên hệ với chính quyền sở tại, các cơ quan chức năng địa phương để xác minh thông tin, đề nghị quan tâm, tích cực cứu chữa, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Theo Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, ngay sau khi được xác nhận mắc COVID-19, những bệnh nhân này đã được đưa đến cách ly, điều trị kịp thời tại các bệnh viện, cơ sở y tế của Bộ Y tế Campuchia tại thủ đô Phnompenh và tỉnh Kandal. Tình trạng sức khỏe của những bệnh nhân này đến nay ổn định.

"Trước diễn biến dịch bệnh gần đây, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia cũng đã chủ động liên hệ với các đầu mối cộng đồng người Việt Nam, Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia để kịp thời cập nhật các diễn biến, thông tin mới liên quan đến dịch bệnh; đồng thời, đẩy mạnh vận động tuyên truyền, yêu cầu các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại đây thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh của nước sở tại. Đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và đường dây nóng bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) sẵn sàng tiếp nhận các thông tin về các trường hợp cần trợ giúp, hay thông tin về người Việt Nam mắc bệnh hoặc gặp nạn", Người Phát ngôn cho biết. 

Hỗ trợ người Việt ở bang Texas (Hoa Kỳ)

Thông tin về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại bang Texas (Hoa Kỳ), Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Chúng tôi đã liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Texas, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Hoa Kỳ và được biết, đợt bão tuyết và lạnh kỷ lục vừa qua đã ảnh hưởng đến hơn 29 triệu người dân bang Texas. Tại bang Texas có khoảng 300.000 người gốc Việt đang sinh sống và làm việc, phần lớn trong số họ cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt bão tuyết vừa qua như: cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nhu yếu phẩm".

Người Phát ngôn cho biết thêm, theo thông tin chính thức từ chính quyền bang Texas, đến nay, có 4 người trong gia đình người Hoa Kỳ gốc Việt đã thiệt mạng do sử dụng lửa sưởi ấm và gây hỏa hoạn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston (Texas) đã liên hệ với các đầu mối Việt kiều, sinh viên để nắm tình hình, thăm hỏi, động viên bà con; đồng thời, có một số hình thức quyên góp, hỗ trợ tài chính giúp đảm bảo sinh hoạt, cuộc sống cộng đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Texas, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp tục theo dõi tình hình, cử cán bộ trực suốt các ngày đêm trong tuần, phối hợp với chính quyền sở tại để tiến hành những biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin người Việt Nam gặp nạn, mọi người có thể liên hệ với đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston (Texas) hoặc Tổng đài bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Đề nghị Myanmar đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Liên quan đến tình hình doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo thông tin từ cơ quan đại diện Việt Nam tại Myanmar, hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn duy trì hoạt động. Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Myanmar quan tâm, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập, làm việc, bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam, phù hợp với các thỏa thuận của hai bên cũng như luật pháp và thông lệ quốc tế.

Người Phát ngôn cũng khẳng định, trong những năm qua các doanh nghiệp Việt Nam đã có đóng góp tích cực, quan trọng vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội tại Myanmar cũng như thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Myanmar.

Thông tin về việc mở lại các chuyến bay hồi hương

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kế hoạch mở lại các đường bay hồi hương công dân Việt Nam tại nước ngoài, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, vừa qua, trong bối cảnh xuất hiện biến thể và những chủng mới của COVID-19, cũng như làn sóng mắc COVID-19 ở nhiều quốc gia trên thế giới; cùng với đó là diễn biến phức tạp của dịch vào cuối tháng 1/2021 tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã quyết định tạm dừng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về. Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch đưa công dân về nước một cách an toàn, phù hợp với tình hình, diễn biến dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam, đặc biệt là năng lực cách ly ở trong nước.

Cũng theo Người Phát ngôn, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan liên quan của Việt Nam trao đổi với các đối tác ở những nước có hệ số an toàn cao về việc có thể nối lại đường bay thương mại thường lệ giữa Việt Nam với các đối tác này. Đối với một số đối tác bày tỏ mong muốn mở lại đường bay thương mại tới Việt Nam, các cơ quan chức năng hàng không của Việt Nam cũng nghiên cứu, trao đổi về quy trình, thời điểm cụ thể.

Theo TTXVN