Báo cáo HĐND Thành phố công tác chỉ đạo điều hành của UBND Thành phố 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, đại diện UBND Thành phố Hà Nội cho biết: 6 tháng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) Hà Nội tăng 7,21% (cùng kỳ tăng 7,15%), trong đó: Dịch vụ tăng 6,66% (cùng kỳ tăng 7,12%); Công nghiệp - xây dựng tăng 8,38% (cùng kỳ tăng 7,88%); TP tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp theo quy hoạch, phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực và công nghiệp hỗ trợ.

Các hoạt động thương mại phát triển tốt, xuất nhập khẩu duy trì tăng trưởng cao. Khách du lịch đạt 14,4 triệu lượt, tăng 9,5; Với thị trường trong nước, tổng mức lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đạt 134,3 nghìn tỷ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ.

Các lĩnh vực khác đều có chuyển biến tích cực như: Chỉ số giá trong tầm kiểm soát. Thu ngân sách đạt 50,2% dự toán, tăng 12,8% cùng kỳ, cơ cấu chi ngân sách dịch chuyển tích cực theo hướng tăng chi đầu tư, giảm chi thường xuyên.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dựkỳ họp lần thứ 9 HĐND TP Hà Nội

Năm 2019, TP Hà Nội tiếp tục duy trì, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin điều hành, quản lý để nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian chi phí, tạo thông thoáng cho thu hút đầu tư. Các cấp, các ngành tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chủ đề năm 2019 “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI), trọng tâm là các chỉ số còn thấp như: "Tính minh bạch và tiếp cận thông tin",“Môi trường cạnh tranh bình đẳng”, “Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất”... Tổ chức thành công Hội nghị Hội đồng xúc tiến du lịch Châu Á lần thứ 16 (CPTA 16)…

Lãnh đạo Thành phố nhìn nhận, bên cạnh kết quả đạt được thì vẫn còn một số tồn tại như: một số chỉ tiêu vẫn duy trì tăng khá nhưng đạt thấp hơn mức cùng kỳ; chỉ số giá có xu hướng tăng cao; dịch tả lợn Châu Phi ngày càng diễn biến phức tạp; chỉ số PAPI 2018 tăng 2 bậc nhưng vẫn trong nhóm thấp nhất cả nước; công tác giải phóng mặt bằng chậm; tình trạng vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, đất rừng tồn tại cũ chưa được xử lý dứt điểm.

Bên cạnh đó, hiện tượng ùn ứ giao thông vẫn xảy ra; công tác quản lý sử dụng nhà chung cư tái định cư còn bất cập về sửa chữa trang thiết bị chung; còn tồn tại những hành vi thiếu văn hóa diễn ra nơi công cộng; vi phạm luật an toàn giao thông; tình hình tội phạm hình sự tăng, tội phạm ma túy, tín dụng đen, vi phạm pháp luật về môi trường… chưa có dấu hiệu giảm; nguy cơ cháy nổ vẫn tiềm ẩn, số vụ cháy giảm song thiệt hại về người tăng.

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm tại kỳ họp HĐND Hà Nội, đại biểu Phạm Đình Đoàn (Hoàng Mai) đề cập đến các chỉ số năng lực cạnh tranh như PAPI, Par-index của thành phố. Dù các chỉ số đều tăng, vị đại biểu này vẫn băn khoăn khi PAPI vẫn ở mức thấp, xếp 54/63 tỉnh, thành phố. Theo ông Đoàn, trong chỉ số trên có việc công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của người dân, sự tham gia của người dân cấp cơ sở. Vì vậy, thành phố cần rất quan tâm và có hành động cụ thể để củng cố chỉ số này ở mức ít nhất là "quá bán".

leftcenterrightdel
 Các đại biểu đề xuất lắp camera giám sát nơi công cộng để tránh hành vi chệch chuẩn văn hóa

Đại biểu Nguyễn Minh Đức (Thanh Xuân) nhắc đến Luật Thủ đô và kiến nghị thành phố cần có chế tài tăng nặng đối với các vi phạm hành chính như hút thuốc, vứt rác, tiểu bậy bừa bãi ở nơi công cộng. Ông Đức cũng kiến nghị cần sử dụng công nghệ thông tin để giám sát, xử lý những hành vi vi phạm này.

Kiến nghị này trước đó đã được cụ thể hóa trong công văn gửi các đơn vị của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tăng cường công tác tuyên truyền, ngăn chặn các hành vi ứng xử không phù hợp nơi công cộng

Nhận định vừa qua trên địa bàn vẫn còn có hiện tượng, hành vi ứng xử chưa phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, gây bức xúc trong dư luận, Sở Văn hóa dẫn chứng vụ tiểu bậy trong thang máy chung cư Gelexia Riverside Hoàng Mai (ngày 22/6); vụ cưỡng hôn trong thang máy chung cư Golden Palm Thanh Xuân (ngày 4/3); hành vi thủ dâm của 2 người đàn ông trên xe buýt vào ngày 21/6 và 26/6…

Để ngăn chặn những vụ việc tương tự, cơ quan này đề nghị UBND các quận, huyện yêu cầu Ban quản lý các khu chung cư, tòa nhà lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực có nguy cơ xảy ra các hành vi không phù hợp với chuẩn mực văn hóa.

 

Hà Nhân