Trước đó, cán bộ phòng CSHS Công an tỉnh Bình Dương vừa khám phá chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng trong đường dây mua bán người sang Campuchia. Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Như Ý (SN 1997, quê tỉnh An Giang, có 1 tiền án); Lương Xuân Đại (SN 1976, quê Yên Bái, có 5 tiền án) và Nguyễn Quốc Vũ, SN 1996, quê tỉnh An Giang; có 1 tiền án.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Qua công tác quản lý địa bàn, tháng 9/2023, phòng CSHS Công an tỉnh Bình Dương phát hiện Nguyễn Như Ý cùng đồng bọn có dấu hiệu hoạt động mua bán người nên tổ chức theo dõi. Các đối tượng trên dùng thủ đoạn tìm các bị hại có nhu cầu tìm việc làm rồi lôi kéo họ sử dụng ma túy. Khi các nạn nhân bị lê thuộc chúng sẽ dụ dỗ sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao. Nếu nạn nhân đồng ý chúng sẽ đưa đến cửa khẩu biên giới để bán vào các công ty hoạt động lừa đảo với giá bán từ 20 đến 30 triệu đồng/người.

Trường hợp các nạn nhân thay đổi ý định không chịu đi thì nhóm của Ý sẽ bắt giữ, giam lỏng trong các khu nhà trọ, cắt cử người theo dõi; nếu chống cự sẽ bị đánh đập, bỏ đói. Khi nạn nhân ngoan ngoãn chúng tiếp tục bán sang Campuchia. Đến thời điểm bị bắt giữ , Ý và đồng bọn đã thực hiện 4 vụ buôn người, 2 vụ bắt giữ người trái pháp luật.

leftcenterrightdel
 Công an tỉnh Bình Dương khen thưởng cho cán bộ Ban chuyên án.

Ngoài ra, để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy Nguyễn Như Ý cùng đồng bọn thực hiện nhiều vụ đột nhập trộm cắp tài sản trên địa bàn TP Thuận An, TP Thủ Dầu Một và một số phạm tội khác như cướp tài sản; tổ chức môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.