Ngày 21/8, UBND tỉnh Quảng Nam đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

Ngày 4/12/1999 tại thành phố Marrakesh, Morocco, Hội nghị lần thứ 23 của Ủy ban Di sản thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới. Mười năm sau, ngày 26/5/2009, tại đảo Jeju, Hàn Quốc, Ủy ban điều phối quốc tế chương trình con người và sinh quyển của UNESCO chính thức công nhận Cù Lao Chàm - Hội An là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

leftcenterrightdel
 Đô thị cổ Hội An (Ảnh: N.Q)

Sau 20 năm Đô thị cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn được công nhận Di sản Văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới những địa điểm này đã phải chịu nhiều áp lực của quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa, tác động mặt trái của phát triển du lịch, tác động của biến đổi khí hậu…

Tuy nhiên, bằng những nỗ lực của chính quyền địa phương cũng như sự giúp sức của tổ chức UNESCO, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới Hội An, Mỹ Sơn đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được trao tặng nhiều giải thưởng quan trọng, được bình chọn nhiều danh hiệu cao quý, được đánh giá là mẫu kinh nghiệm điển hình về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An với hệ sinh thái rừng, biển phong phú, đa dạng và ẩn chứa các nền văn hóa từ xa xưa, Cù Lao Chàm được ví như viên ngọc giữa biển với vẻ đẹp tĩnh lặng, hoang sơ, hòa nguyện giữa cái hùng vĩ của núi rừng và nét dịu dàng trong xanh cả trên cạn và dưới nước đã thực sự trở thành một điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. 

leftcenterrightdel
Khu đền tháp Mỹ Sơn (Ảnh: Danangsensetravel) 

Tại lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới đang được UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, hội nghị, hội thảo quốc tế, du lịch sẽ diễn ra.

Nổi bật có các sự kiện như: Hội nghị đánh giá và tuyên dương công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn qua 20 năm được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới; Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Vai trò cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa thế giới qua thực tiễn Đô thị cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn” …cùng các hoạt động nghệ thuật khác.

Xuân Nha