Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, khối không khí lạnh tiếp tục tăng cường, tại Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) khiến nhiệt độ giảm dưới 0 độ C. Đây là lần đầu tiên tuyết rơi trong mùa đông năm nay do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh kéo dài.

leftcenterrightdel
 Theo người dân địa phương, khoảng 22h ngày 10/1, những bông tuyết đầu tiên rơi xuống vùng cao Y Tý.  Ảnh: Phu Suy Thó.

Chị Nguyễn Hồng Thu Trang, du khách đến từ Hà Nội cho biết: "Mình đến Y Tý từ hôm qua nhưng không có tuyết nên đã quay về Sapa và hôm nay nghe thấy có tuyết mình lại chạy xe về".

"Do có sự chuẩn bị khá kỹ từ quần áo, giày tất đến miếng sưởi nhiệt cộng với sự hứng thú khi có tuyết nên cái rét cũng được giảm đi phần nào. Tuy nhiên ko nên ở ngoài trời quá lâu", chị Trang chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Đây là lần thứ 4 chị Trang lên Lào Cai để ngắm tuyết. So với những lần trước, chị Trang nhận định tuyết rơi năm 2014 ở Y Tý là đẹp nhất. Ảnh: Nguyễn Hồng Thu Trang.
leftcenterrightdel
 Chị Trang thích thú nô đùa với tuyết ở vùng núi cao Y Tý. Ảnh: Nguyễn Hồng Thu Trang.

Trước đó, vào 2 ngày cuối tuần, nhiều du khách đã đến chụp ảnh check-in từ cuối tuần, khi nghe tin có băng giá trên vùng núi. 

leftcenterrightdel
 Anh Hiển cùng vợ đi từ Hải Phong lên Y Tý để ngắm tuyết, anh cho biết, đây là lần đầu tiên anh chị được ngắm tuyết ở Việt Nam. Đoàn của anh là một trong số những du khách có mặt đầu tiên ở Y Tý trong sáng nay (11/1). Ảnh: Hientroc.
leftcenterrightdel
Tuyết phủ trắng các nóc nhà của người dân ở Y Tý. Ảnh: Hientroc. 
leftcenterrightdel
 Du khách rất hào hứng khi lần đầu được thấy băng tuyết. Ảnh: Hientroc.
leftcenterrightdel
Tại các thôn: Ngải Chồ, Mò Phú Chải, Phan Cán Sử, Phìn Hồ của xã Y Tý (Bát Xát) tuyết phủ trắng bề mặt cây cỏ, đồi núi, mái nhà… nhiệt độ ở Y Tý vẫn rất thấp. Ảnh: hientroc. 
leftcenterrightdel
 Dù đường lên Y Tý khá xấu cộng với cái lạnh "cắt da cắt thịt" nhưng nhiều du khách không ngại khó khăn để lên đây "săn" băng tuyết đẹp như ở xứ lạnh châu Âu. Ảnh: Phạm Ngọc Triển
leftcenterrightdel
 Du khách chụp ảnh với tuyết. Ảnh: Phạm Ngọc Triển.
leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trong tiết trời băng giá. Ảnh: Phạm Ngọc Triển.

Cũng trong sáng nay (11/1), tại khu vực đỉnh đèo Ô Quý Hồ, nằm trên đường nối 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu cũng có tuyết rơi nhẹ, băng tuyết phủ trắng cành cây, ngọn cỏ.

leftcenterrightdel
Hiện tượng này đã khiến nhiều du khách đổ về đây để được ngắm cảnh thiên nhiên kỳ thú. Ảnh: Phong Thái. 
leftcenterrightdel
 Bạn Phong Thái, một nhiếp ảnh gia trẻ đến từ Hà Nội cho biết, sáng nay ở Ô Quý Hồ có tầm 500 du khách đến chụp ảnh, tham quan. Ảnh: Phong Thái.

"Mục đích chính là săn tuyết, chính vì thế mình chọn Ô Quý Hồ làm điểm chụp đầu tiên. Nhưng tuyết ở đây rơi khá mỏng không như dự tính ban đầu nên mình đã chuyển sang chụp macro các bông hoa đang bị đóng băng và mình khá ưng ý", Phong Thái chia sẻ.

Trưa cùng ngày, Thái cùng những người trong đoàn di chuyển từ Ô Quy Hồ đến Y Tý để chiêm ngưỡng cảnh tuyết rơi và "săn" ảnh.

leftcenterrightdel
 Thời tiết rét và buốt nhưng nhiều du khách vẫn hào hứng đứng tạo dáng giữa núi rừng đang "đóng băng" để có bức ảnh đẹp. Ảnh: Phong Thái.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hình thái rét đậm, rét hại còn duy trì ở miền Bắc đến ngày 12/1.

Khả năng mưa tuyết chỉ xuất hiện hôm nay, đến ngày mai miền Bắc chuyển sang rét khô, trời hửng nắng, độ ẩm không khí thấp. Du khách trên đến đến Y Tý chụp ảnh với tuyết cần hết sức cẩn thận vì đường đi trơn trượt.

Theo Dân trí