Sáng 15/6 đã diễn ra Hội nghị liên kết, hợp tác phát triển du lịch, kết nối tour, tuyến giữa Thanh Hóa và các tỉnh, thành phố năm 2023 do UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị. 

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; các sở, ban ngành cấp tỉnh; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh; các địa phương, Ban Quản lý khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh cùng đông đảo doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh.

Trong những năm gần đây, với sự hỗ trợ tích cực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và sự phối hợp chặt chẽ của các tỉnh, thành phố trong cả nước, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thành công nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi, hợp tác, thúc đẩy du lịch phát triển. Trong đó, phải kể đến các hoạt động liên kết, hợp tác trong tuyên truyền, xúc tiến quảng bá và kêu gọi đầu tư giữa 4 tỉnh Bắc Trung bộ (gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) và Bắc Trung bộ mở rộng; hợp tác phát triển khu vực Tây Bắc mở rộng; liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố như: Ninh Bình, Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang - Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long…

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp có tính liên ngành, liên vùng. Do đó, hợp tác, liên kết tour, tuyển trong phát triển du lịch là một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả và là xu thế tất yếu hiện nay. Giải pháp nhằm phát huy thế mạnh riêng của từng địa phương, cũng như hình thành chuỗi các sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn, độc đáo.

“Hoạt động liên kết, hợp tác trong phát triển du lịch, kết nối tour, tuyến đòi hỏi phải có sự chung tay không chỉ giữa các cơ quan quản lý nhà nước; Mà còn phải có sự hợp tác, liên kết chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp và giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp” - Đồng chí Nguyễn Văn Thi phát biểu.

Tại hội nghị, đại diện các khu, điểm du lịch và doanh nghiệp du lịch của tỉnh giới thiệu các sản phẩm du lịch mới. Đồng thời, hội nghị cũng thảo luận những vấn đề về liên kết, hợp tác phát triển du lịch, những tồn tại, khó khăn và đề xuất giải pháp thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hợp tác phát triển du lịch, giới thiệu các tour, tuyến du lịch liên kết các tỉnh.

Nhân dịp này, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, doanh nghiệp của tỉnh Thanh Hóa đã ký kết biên bản hợp tác phát triển, khai thác các tour, tuyến du lịch với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội, Hội Lữ hành G7 TP Hồ Chí Minh và một số doanh nghiệp du lịch trong nước.

leftcenterrightdel
Đại diện Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch 2 địa phương Thanh Hóa - Hà Nội ký kết biên bản hợp tác. 

Trong những năm vừa qua, du lịch Thanh Hóa đã tìm được chỗ đứng trên bản đồ du lịch Việt Nam, liên tiếp nằm trong top các địa phương là điểm đến hấp dẫn, thu hút khách du lịch nhiều nhất cả nước. Năm 2022, tỉnh đó hơn 11 triệu lượt khách, tăng gấp 3,2 lần so với năm 2021, đứng thứ 5 cả nước về thu hút khách du lịch.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, du lịch Thanh Hóa ước đón hơn 8,3 triệu lượt khách, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 69,6% kế hoạch năm.

Tổng thu du lịch ước đạt 15.072 tỉ đồng, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 63,2% kế hoạch năm. Sự phát triển của du lịch Thanh Hóa đã và đang góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà./.

Bình Minh