Trong 5 ngày nghỉ Tết (từ 21 đến 26-1-2023, tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến mùng 5 Tết Quý Mão), Thủ đô Hà Nội ước đón 332.000 lượt khách, trong đó có 32.000 lượt khách du lịch quốc tế và 300.000 lượt khách du lịch nội địa. Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng hơn 1.000 tỉ đồng. Đây là những tin vui của ngành Du lịch trong những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023.

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, lượng khách du lịch trong dịp nghỉ Tết Quý Mão tăng hơn so với năm ngoái, với 332.000 lượt khách, trong đó đáng chú ý là khách quốc tế tăng cao với 32.000 lượt người. Con số này cao hơn rất nhiều so với Tết Nguyên đán năm 2022.

leftcenterrightdel

Các điểm du lịch, tham quan có số lượng khách tăng cao cho thấy các điểm đến có sự chuẩn bị chu đáo, hấp dẫn, thu hút du khách.

Trong những ngày nghỉ Tết Quý Mão, nhiều điểm du lịch của Hà Nội như khu vực hồ Hoàn Kiếm, mặc dù không tổ chức không gian đi bộ nhưng lượng khách du xuân, tham quan, vãn cảnh, lễ chùa ở đền Ngọc Sơn, xung quanh Bờ Hồ rất đông.

Các điểm du lịch cũng cập nhật lượng khách tăng cao trong kỳ nghỉ Tết, điển hình như: Điểm du lịch di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón khoảng 80.000 lượt khách; chùa Hương đón khoảng 80.000 lượt khách; Hoàng thành Thăng Long đón 19.680 lượt khách; khu di tích Cổ Loa đón khoảng 18.000 lượt khách; điểm du lịch Làng cổ Đường Lâm - Thành cổ Sơn Tây đón khoảng 15.000 lượt khách; vườn thú Hà Nội đón 17.235 lượt khách; di tích Nhà tù Hoả Lò đón 5.080 lượt khách; điểm du lịch làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân đón 3.865 lượt khách; 3 điểm du lịch của huyện Gia Lâm là Bát Tràng, Phù Đổng, Dương Xá đón khoảng 2.000 lượt khách… Các điểm tham quan đều ghi nhận có khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm. Nhiều du khách lựa chọn Hà Nội là điểm đến đầu tiên trong hành trình khám phá Việt Nam dịp nghỉ Tết Nguyên đán.

Sở Du lịch cho biết, tính trong 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, công suất bình quân sử dụng buồng phòng khối khách sạn 1-5 sao ước tính đạt 40 %. Lượng khách lưu trú chủ yếu đến từ các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Canada, Thái Lan, Pháp…

Lượng khách du lịch nội địa chủ yếu là người dân Hà Nội vui chơi Tết tại chỗ, tuy nhiên, đáng mừng là khách quốc tế vui đón Tết tại Thủ đô tăng cao, là cơ sở để Hà Nội tự tin có thể đón được lượng khách quốc tế khả quan trong năm 2023.

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão diễn ra 5 ngày, các điểm đến, vui chơi trên địa bàn Hà Nội diễn ra an toàn, lành mạnh. Tại một số các khu, điểm tham quan du lịch đã tập trung nâng cấp chất lượng dịch vụ du lịch, ra mắt nhiều chương trình, sản phẩm du lịch mới thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

leftcenterrightdel
 Nhiều Lễ hội diễn ra vui tươi, an toàn, hấp dẫn du khách.

Những hoạt động thu hút du khách nhiều nhất là: Chương trình “Tết làng Việt” tại Làng cổ ở Đường Lâm - Sơn Tây; chương trình Tết Việt tại Hoàng Thành Thăng Long với chủ đề “Cung đình ngày xuân”; Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 với chủ đề “Sự đạo tôn nghiêm” và tour du xuân ghi danh tại Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám; chương trình “Vui xuân Quý Mão: Sắc thái văn hóa Bắc Ninh” tổ chức tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam mang đến cho du khách những trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc ngay tại Thủ đô Hà Nội; chợ hoa truyền thống và các hoạt động tại Không gian Bích họa phố Phùng Hưng; chương trình biểu diễn múa rối nước phục vụ khách du lịch miễn phí tại điểm du lịch di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa…

Các điểm du lịch, tham quan có số lượng khách tăng cao cho thấy các điểm đến có sự chuẩn bị chu đáo, hấp dẫn, thu hút du khách. Nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn như: tour đêm Hoàng thành, tour du lịch văn học… mang đến nhiều sự lựa chọn cho du khách. Đây cũng là tín hiệu vui của du lịch Thủ đô vào đầu xuân năm mới.

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách vui chơi Tết, đơn vị đã thành lập các đoàn kiểm tra, tiến hành rà soát các khu, điểm du lịch và các điểm đến tập trung đông người trên địa bàn thành phố nhằm nắm bắt các hoạt động của các đơn vị kinh doanh du lịch đúng quy định, xử lý các hành vi đeo bám, chèo kéo, ép giá, bắt chẹt khách du lịch. Tại một số điểm du lịch thường xuyên đông khách trên địa bàn các quận, huyện, thị xã như: Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Vì, Sóc Sơn, Sơn Tây..., Sở Du lịch yêu cầu phải tăng cường công tác đón tiếp khách du lịch, đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường.

Hồng Vân