Theo kế hoạch, Festival nghề truyền thống Huế 2021 sẽ diễn ra từ ngày 29/5 đến 26/6, trong đó lễ khai mạc tổ chức vào ngày 12/6 và bế mạc ngày 18/6. Không gian tổ chức tập trung và khai thác khu vực đường đi bộ hai bờ sông Hương và trục không gian văn hóa nghệ thuật đường Lê Lợi. Ngoài ra, trong thời gian tới, thành phố Huế sẽ khai trương tuyến phố đi bộ ở bờ Bắc sông Hương khu vực quanh hoàng thành và lựa chọn một vài chương trình tạo điểm nhấn cho khu vực này.

leftcenterrightdel
 Chương trình khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2021 được hứa hẹn đem đến cho khán giả nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc (ảnh Trọng Bình)

Đến thời điểm này, đã có 21/34 làng nghề, cơ sở nghề ngoại tỉnh đăng ký tham gia, với những làng nghề nổi tiếng như: Làng gốm Bát Tràng (Hà Nội), làng dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp (Ninh Thuận), làng nghề thổ cẩm Hoa - Tiến (Nghệ An), làng dệt lụa Hội An (Quảng Nam), làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông (Hà Nội)… Ngoài ra, có 56/66 làng nghề, cơ sở nghề trong tỉnh đăng ký tham gia, bao gồm các ngành nghề thêu, dệt, mộc mỹ nghệ, mây tre đan, kim hoàn, đúc đồng, rèn, ẩm thực, pháp lam, diều, áo dài Huế...

leftcenterrightdel
 Poster quảng bá Festival nghề truyền thống Huế 2021 (ảnh do Ban tổ chức cung cấp) 

Ông Phan Thiên Định - Bí thư Thành ủy Huế cho biết, trọng tâm của kỳ Festival nghề truyền thống Huế 2021 này nhằm khơi dậy niềm tự hào Huế và đánh thức  được sự thích thú, ủng hộ với các sản phẩm nghề truyền thống của Huế cũng như các địa phương khác. Từ đó, kích cầu sử dụng, mua sắm của cộng đồng về các sản phẩm truyền thống này, kích cầu du lịch để festival mang giá trị kinh tế cao hơn, phát triển nghề truyền thống, quảng bá văn hóa, tạo điều kiện để người dân Huế kinh doanh và có thu nhập tốt hơn.

leftcenterrightdel
 Ban tổ chức sẽ bình chọn sản phẩm tiêu biểu tại Festival nghề truyền thống Huế 2021 (ảnh Xuân Vinh)

Festival nghề truyền thống Huế năm nay có thời gian kéo dài với nhiều chương trình đổi mới, đặc sắc, khác biệt so với các kỳ festival nghề truyền thống trước. Việc bố trí thời gian của festival trải dài gần một tháng, với điểm nhấn chính là các chương trình “đinh” vào mỗi cuối tuần tạo sự hấp dẫn và thu hút du khách đến Huế nhiều lần nhằm góp phần kích cầu du lịch với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn như: Cuộc thi thiết kế sản phẩm thủ công; trại sáng tác điêu khắc “Hồi sinh”; tuần lễ thời trang áo dài Huế - Di sản sống; hội sách Huế 2021; lễ hội ẩm thực Huế; chương trình nghệ thuật mạc Festival Nghề truyền thống Huế; không gian Tôn vinh nghề truyền thống Việt Nam; lễ tế tổ Bách nghệ & Lễ rước; Talkshow sáng tạo Văn hoá Huế; bình chọn sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu Việt Nam và quốc tế; lễ hội quảng diễn đường phố “Tuồng Huế” – Ngàn xưa âm vọng… Ngoài ra, có 15 hoạt động cộng đồng, hưởng ứng, như: Cuộc thi Marathon Huế; liên hoan kèn đồng Huế; phong nhạc; bài chòi; liên hoan sắc màu tuổi thơ; cờ người; triển lãm kim bảo (ấn vàng) thời Nguyễn; đại hội nhạc Rap; trình diễn ảo thuật đường phố; lễ hội diều…

leftcenterrightdel
 Nghệ thuật "Trúc chỉ" sẽ được trình diễn tại Festival nghề truyền thống Huế 2021 (ảnh Xuân Vinh)

Bên cạnh đó, Hội sách tại Festival nghề truyền thống Huế 2021 dự kiến diễn ra ở đường đi bộ bờ Nam sông Hương, sử dụng toàn bộ không gian tổ chức làng nghề để tổ chức Hội sách với khoảng 30 gian hàng. Kết thúc Hội sách, Công ty Alpha Books sẽ để lại một số sách để trưng bày nhằm phát triển văn hóa đọc tại thành phố Huế và lưu trữ giá trị sách quý.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh, Festival nghề truyền thống Huế lần này sẽ lồng ghép nhiều hơn các yếu tố về làng nghề trong kế hoạch tổ chức. Đồng thời, đề cao tính truyền thống gắn với hội nhập và phát triển để làm sao Festival nghề truyền thống Huế 2021 thực sự đổi mới, tạo được “tiếng vang” với nhiều mục đích, ý nghĩa mà thành phố hướng đến, trong đó tập trung phát triển ngành công nghiệp sáng tạo, mang đầy đủ “chất liệu Huế”.

leftcenterrightdel
 Ẩm thực Huế luôn mang đến sự hấp dẫn đối với du khách (ảnh Xuân Vinh)

Theo ông Lê Quốc Vinh – Tổng đạo diễn Festival nghề truyền thống Huế 2021, Huế là thành phố hội tụ đầy đủ các yếu tố, nguồn lực để phát triển văn hoá và sáng tạo. Festival nghề truyền thống Huế 2021 là bước khởi đầu để giới thiệu, lồng ghép các chương trình, hoạt động với mục đích phát triển công nghiệp sáng tạo. Festival lần này để giới thiệu cho người Huế một “khái niệm” mới về bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống…

leftcenterrightdel
Lễ hội áo dài sẽ là điểm nhấn tại Festival nghề truyền thống Huế 2021 (ảnh Thanh Hải) 

Đề án xây dựng “Huế thành thành phố Festival” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2007. Chính vì vậy, Huế đã không ngừng nâng cao năng lực tổ chức, thể hiện tính chuyên nghiệp từ các khâu xây dựng kịch bản lễ hội, định hướng mẫu mã và chất lượng sản phẩm thủ công truyền thống, đưa ra giải pháp truyền thông sự kiện và xúc tiến quảng bá nhằm tiếp cận đến cộng đồng cũng như mang đến những kỳ lễ hội hấp dẫn, chất lượng, công phu và hoành tráng.

Trọng Bình