Bắt đầu những ngày tháng 3, nhiều cánh rừng ở khu vực miền Trung sẽ khoác lên mình một màu sắc mới, sắc màu của hoa Trang rừng. Loài hoa này còn được đồng bào Chăm H'roi ở đây gọi là hoa Gùi.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Rừng cây Trang nằm bên con suối Hòa Bình chạy qua xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên hơn nửa tháng nay đã khoác lên mình sắc màu mới. Màu hoa của chính loài cây này - cây hoa Trang. Những cây hoa Trang có tuổi đời hàng chục năm tuổi thi nhau bung sắc. Mùa này, du khách đến với vùng đất phía Tây tỉnh Phú Yên cũng như Bình Định sẽ được thỏa thích nhìn ngắm hoa Trang rừng thi nhau khoe sắc. Người đồng bào dân tộc thiểu số các xã phía Tây huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên còn cho biết, loài hoa này mang biểu tượng tình yêu rực lửa của những chàng trai, cô gái Ê Đê, Ba Na, Chăm H'roi…

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Đầu tháng 3 hoa Trang rừng bắt đầu nở và kéo dài đến giữa tháng 4 sẽ tàn. Đặc trưng loài hoa này mọc các con suối. Cây càng to, tán hoa càng đẹp. Những tán hoa Trang to tạo ra bức tranh sinh động cho núi rừng miền Trung Những cành hoa đong đưa theo gió nam trên các gộp đá và dòng suối nước trong vắt đã làm những cánh rừng nằm phía Tây ở một số tỉnh miền Trung đẹp đến nao lòng cho ai những bắt gặp. Không gian này sẽ khiến mọi người thêm yêu núi rừng hơn.

Theo VTV.vn