leftcenterrightdel
 Biểu trưng và linh vật của SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12. Ảnh: TTXVN

Tổng kiểm tra các điều kiện đảm bảo về ăn, ở, tập luyện... của các VĐV, Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh đánh giá nhìn chung, Ban tổ chức ASEAN Para Games 12 đã hỗ trợ tốt nhất các điều kiện ăn, ở phục vụ các đoàn tham dự giải.

Trong khi đó, bà Hồ Thanh My - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á - cho biết tại kỳ đại hội năm nay, Ban tổ chức siết chặt các quy định về phân loại thương tật và nội dung thi đấu, cụ thể từ hơn 300 nội dung thi của môn Điền kinh và Bơi ban đầu, đến nay chỉ còn hơn 100 nội dung thi ở mỗi môn. Điều này làm ảnh hưởng số lượng tham dự của không chỉ Việt Nam (giảm 5 VĐV của môn Điền kinh), mà cũng giảm đi số lượng VĐV tham dự của các quốc gia khác. Tuy nhiên, trên nguyên tắc "tối thiểu 4 VĐV từ 3 quốc gia" mới tổ chức nội dung thi đấu, đây cũng là một phương thức nâng cao chất lượng của đại hội thể thao người khuyết tật tầm khu vực này.

Theo ông Huỳnh Vĩnh Ái - Chủ tịch Hiệp hội Paralympic Việt Nam, tại ASEAN Para Games 12, đoàn Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng VĐV tham dự (sau các quốc gia Thailand, Indonesia, Cambodia, Malaysia và Philippines). Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ kỳ vọng rằng sự thành công của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 sẽ tiếp tục “chắp cánh” để các VĐV người khuyết tật nỗ lực đạt thành tích tốt nhất tại kỳ đại hội lần này. 

ASEAN Para Games 12 diễn ra tại Phnom Penh (Campuchia) từ ngày 3-9/6, tại các địa điểm gồm: sân vận động quốc gia Morodok Techo, sân vận động Olympic và một số địa điểm thi đấu khác ở thủ đô Phnom Penh.

Mục tiêu của Thể thao Người khuyết tật Việt Nam trong kỳ đại hội lần này là phấn đấu đạt từ 50-55 HCV và lọt vào top 4 quốc gia đứng đầu bảng tổng sắp huy chương - tương đương thành tích của ASEAN Para Games 11 diễn ra hồi năm ngoái tại Solo (Indonesia).

Theo Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh, ASEAN Para Games 12 "là sự kiện thể thao quốc tế mang đậm tính nhân văn, có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)". Đại hội quy tụ nhiều VĐV người khuyết tật hàng đầu trong khu vực nên mức độ cạnh tranh được dự báo rất quyết liệt. Do đó, đây "sẽ là cơ hội lớn để các VĐV người khuyết tật Việt Nam thể hiện ý chí, nghị lực phi thường, vượt qua mọi khó khăn và trở ngại từ khiếm khuyết của bản thân để tự tin vươn lên, khẳng định khát vọng chiến thắng, hòa nhập và cống hiến".

Theo TTXVN