Rau rừng, cá hồ
Cập nhật lúc 08:53, Thứ ba, 01/10/2013 (GMT+7)
Khu vực hồ Trị An có nhiều rừng rậm nối liền lên tận vườn quốc gia Cát Tiên nên rau rừng nhiều vô kể. Hồ Trị An rộng mênh mông nên nguồn cá rất dồi dào. Rau rừng, cá hồ tạo nên ẩm thực đặc biệt cho vùng này… (thủy điện Trị An, hồ Trị An, cá hoàng đế)
Khu vực hồ Trị An có nhiều rừng rậm nối liền lên tận vườn quốc gia Cát Tiên nên rau rừng nhiều vô kể. Hồ Trị An rộng mênh mông nên nguồn cá rất dồi dào. Rau rừng, cá hồ tạo nên ẩm thực đặc biệt cho vùng này…
Cá trên hồ nhiều đến mức người dân địa phương gọi đó là biển hồ của Việt Nam. Nước hồ mênh mông là môi trường tốt để các loài cá làm nơi trú ngụ và sinh nở. Và cũng nhờ sự mênh mông đó mà nhiều con cá dễ dàng lọt lưới, sống nhiều năm trên hồ nặng đến hàng chục kí-lô mỗi con.
|
Cá hoàng đế - đặc sản hồ Trị An. |
Du khách có thể mua cá từ ngư dân hoặc tự tay mình câu ven hồ, thuê thuyền ra giữa hồ câu tùy thích. Người ta bảo rằng, Trị An là hồ cá trời ban. Cứ khai thác rồi sẽ có nguồn khác. Tuy nhiên, do khai thác quá mức nên hiện nay thường phải thả thêm cá vào để giữ nguồn lợi thủy sản dồi dào đó. Dù vậy, cá lăng, cá mè thuộc hàng "khủng" không thiếu. Thi thoảng, người ta vẫn bắt được cá lăng hàng chục kí-lô hay các loại "cụ" cá khác.
Dân sành ăn cá hồ Trị An khi nhắc đến món cửa miệng vẫn là cá lăng. Không lẫn vào đâu được, cá lăng hồ Trị An quá ngon và chất lượng phải thuộc hàng thượng đẳng. Cá lăng làm món gì cũng ngon – từ chiên, nướng, nấu hay hấp. Thuộc cá da trơn, thịt cá lăng dai và ngọt, mang nhiều dưỡng chất. Hồ Trị An có nguồn nước dồi dào và luôn thay đổi, không bị tù đọng rất thích hợp cho sự phát triển của loài cá này. Sống hoàn toàn trong môi trường tự nhiên và đặc thù nên thịt cá lăng không lẫn lộn với các loại cá khác.
Gần đây, trên hồ xuất hiện loài cá hoàng đế. Các du khách rất khoái săn loại cá này vì thịt rất ngon. Hơn nữa, tên gọi của cá hấp dẫn nên ai cũng đổ xô đi bắt loài cá xuất phát từ Nam Mỹ này. Tương tự như cá lăng, người ta cũng chế biến cá hoàng đế bằng cách nướng, chiên hoặc nấu canh. Nhưng có vẻ nướng luôn là "nhất" bởi cá tươi thì không nên để lâu trên lửa…
Với sự ưu đãi của thiên nhiên, du khách đến đây "hưởng ké" lộc trời từ các món ăn được lấy từ lòng hồ này. Vừa được hít thở không khí trong lành, trải nghiệm cuộc sống gắn bó với thiên nhiên vừa được thưởng thức món ngon đặc sắc trong một chuyến đi thì còn gì bằng…
Theo Báo Cần Thơ
.