Ra giêng, khi cái nắng bắt đầu oi ả, việc đồng áng đã ngơi tay, người dân quê ở miền Tây chờ đến sa mưa mới gieo sạ mùa lúa mới. Đồng không mông quạnh, trơ những gốc rạ nhuốm màu phèn. Mỗi bữa xế chiều người ta thường đi kiếm lươn, lịch ở các đìa mương đã tát cạn để bắt chúng đem về nấu ăn cho bữa chiều thêm ngon miệng.
 
 
Bắc chảo nóng cho mỡ heo đã thắng vào, khi mỡ sôi, thả khô lươn, lịch cắt đoạn vừa ăn vào chảo và đảo đều. Cho thêm ít muối, mắm, tiêu, đường, bột ngọt rồi nhấc xuống khỏi bếp, gắp ra đĩa. 
 
Món khô lươn, lịch nướng chế biến khá đơn giản. Chỉ cần nướng khô trên bếp than hồng đến khi tỏa hương thơm thì bày ra đĩa. Thưởng thức món khô lịch nướng kèm với chuối chát, dưa leo và khế chua thái mỏng cùng với ít rau thơm chấm với tương ớt hay nước mắm pha chanh đường, ớt tỏi. 
 
Sau miếng khô lịch ngọt, thơm là vị chua của khế, vị chát của chuối hòa quyện với vị mặn của mắm và hương thơm của rau thì khó có gì sánh bằng. Khô lươn, lịch cùng với rau rừng vừa dai lại vừa giòn, đã ngon miệng lại như làm vơi bao nỗi lo toan trong cuộc sống thường nhật.
 
Theo Dân việt
 
.