Quảng bá văn hóa ẩm thực miền Trung
Cập nhật lúc 07:50, Thứ năm, 15/12/2022 (GMT+7)
Đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” được Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thực hiện nhằm tìm kiếm và tôn vinh văn hóa ẩm thực của các vùng miền trên khắp đất nước. Trong 6 tháng triển khai đề án tại khu vực miền Trung đã có hơn 150 món ẩm thực được đề cử bởi các đơn vị của 19 tỉnh, thành phố miền Trung...
Chiều ngày 14/12, tại TP Đà Nẵng, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng tổ chức lễ công bố thông tin về Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm miền Trung nằm trong Đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” giai đoạn I năm 2022.
|
|
Đề án "Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam" được thực hiện bởi Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) nhằm tìm kiếm và tôn vinh văn hóa ẩm thực của các vùng miền trên khắp cả nước. (Ảnh: LT) |
|
|
Trải rộng trên diện tích hơn 150.000 km², ẩm thực miền Trung bao hàm sự mộc mạc tự nhiên của ẩm thực vùng Bắc Trung Bộ, hương vị biển đậm đà trong ẩm thực các tỉnh duyên hải miền Trung hay sự hòa quyện của văn hóa các dân tộc anh em ở khu vực Tây Nguyên. (Ảnh: LT) |
|
|
Ngoài ra, không thể không nhắc đến văn hóa ẩm thực của vùng đất Cố đô Huế với những nét độc đáo riêng có, do sự ảnh hưởng của văn hoá cung đình và kiểu cách của con người xứ Huế. (Ảnh: LT) |
|
|
Ông Lã Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho biết, trong suốt 6 tháng triển khai đề án, "Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam" tại khu vực miền Trung đã nhận được sự hưởng ứng của các địa phương, với hơn 150 món ẩm thực được đề cử bởi bởi các Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, các Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực, Trung tâm xúc tiến du lịch của 19 tỉnh, thành phố miền Trung (Ảnh: LT) |
|
|
Với 127 món mặn, 8 món chay, 4 món ẩm, 12 món tráng miệng và 1 món gia vị được đề cử cho thấy sự đa dạng của nền văn hóa ẩm thực miền Trung. (Ảnh: LT) |
|
|
Các món ẩm thực được đề cử đều phải bám sát 4 tiêu chí: Lịch sử, xuất xứ của món ẩm thực (món ẩm thực phải được làm với nguyên liệu đặc trưng của địa phương và có cách chế biến phù hợp với vùng miền),... (Ảnh: LT) |
|
|
Tiêu chí thứ 2 là cơ sở đề xuất món ẩm thực (được đề xuất bởi các nhà khoa học, nghệ nhân, hoặc những vùng dân cư nơi sản sinh ra món ẩm thực đó, có thể là cá nhân, tập thể, cộng đồng),... (Ảnh: LT) |
|
|
Tiêu chí thứ 3 là chuỗi giá trị của món ẩm thực (có chuỗi giá trị gắn với tiêu chí ở từng giai đoạn, từ nuôi trồng, thu hái, sơ chế, chế biến, bảo quản, nấu nướng, bàn ăn và phục vụ. (Ảnh: LT) |
|
|
Tiêu chí thứ 4 là đồng thời đáp ứng những yêu cầu về khoa học, dinh dưỡng, an toàn, phương diện kinh tế, phương diện chất lượng) và khả năng công nghiệp hóa, tính lan tỏa của món ăn. (Ảnh: LT) |
|
|
Ban Tổ chức bố trí không gian để chọn lựa, trưng bày 34 món ẩm thực tiêu biểu đến từ 19 tỉnh, thành phố miền Trung, giới thiệu đến người dân và du khách. (Ảnh: LT) |
|
|
Các nghệ nhân ẩm thực cũng đã quảng diễn 6 món ẩm thực tiêu biểu miền Trung. (Ảnh: LT) |
|
|
Khách du lịch thưởng thức các món ăn của miền Trung. (Ảnh: LT) |
L.T