Bánh phở làm bằng gạo đỏ, thịt gà, xá xíu, dưa chua, rau trộn... tất cả hòa quyện thành hương vị riêng cho bát phở trộn Bắc Hà, để ai ăn một lần cũng nhớ mãi về một buổi sáng trong trẻo trên cao nguyên.

 


Bà chủ bóc một lớp bánh phở cho vào nồi nước dùng trần qua rồi chia ra bát. Theo thói quen, tôi nhắc, không mì chính cô nhé.

Người vùng cao nói chung và các quán hàng nói riêng vẫn có thói quen ăn mì chính, họ cho đẫy vào bát để tạo ngọt, thứ ngọt giả tạo dễ khiến người ăn bị say, át mất thứ vị ngọt thanh thanh tự nhiên mà chính những nguyên liệu nguyên thủy của món ăn mang lại.

Thịt gà xắt nhỏ với thịt xá xíu được xếp bên trên bánh phở, rải nắm hành mùi một bên, dưa chua một bên, cho chút bột canh rồi rắc lạc phủ trên đỉnh. Người dùng sẽ tự nêm nếm chanh ớt cho vừa miệng.

Phở trộn Bắc Hà ăn kèm với rau diếp cá và rau húng bạc hà. Tôi thấy người địa phương gọi cả đĩa rau to để ăn kèm và khi đứng lên thì đĩa rau thường sạch bóng.

Phải công nhận là phở trộn Bắc Hà quá ngon. Nếu không vì quá no, hẳn tôi sẵn sàng ăn thêm bát nữa. Sợi phở mềm vừa, lại giòn và dai, bột thơm. Thịt gà và xá xíu ngọt lừ, chắc, đậm. Dưa chua thanh cảnh, lạc rang bùi bùi, rau trộn thơm mát.

Tất cả hòa quyện tạo ra hương vị riêng cho món phở Bắc Hà, để du khách ai ăn một lần cũng sẽ còn muốn ăn thêm lần nữa và hẳn sẽ nhớ mãi về một buổi sáng trong trẻo trên cao nguyên.

 

Theo Tuổi trẻ

.