Những món 'sốt' xình xịch, ăn vào lo ngay ngáy
Cập nhật lúc 10:40, Thứ sáu, 14/06/2013 (GMT+7)
Gần đây, nhiều món ăn miền Nam tuy mới "Bắc tiến" nhưng đã khiến giới trẻ Hà thành "phát cuồng". Song, không ít lâu sau thì thông tin về độ an toàn, đảm bảm chất lượng của các món ăn này lại khiến thực khách lo ngay ngáy. (bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, chè khúc bạch)
Gần đây, nhiều món ăn miền Nam tuy mới “Bắc tiến” nhưng đã khiến giới trẻ Hà thành “phát cuồng”. Song, không ít lâu sau thì thông tin về độ an toàn, đảm bảm chất lượng của các món ăn này lại khiến thực khách lo ngay ngáy.
Đối với món chè khúc bạch, nguyên liệu quan trọng nhất để tạo món ăn chính là gelatine. Gelatin là một chất rắn không màu, không vị, trong mờ, giòn (khi để khô), làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc. Nó thường được dùng làm chất làm đông trong thực phẩm, dược phẩm.
Tuy nhiên, ngược lại năm 2012, công nghệ chế biến gelatine siêu bẩn bị phát giác ở Trung Quốc. Loại gelatine công nghiệp này được sản xuất từ da phế thải, được nhiều công ty dùng để chế biến vỏ nang cho nhiều loại thuốc, dùng sản xuất kem, sữa chua và nhiều loại đồ uống. Công nghệ chế biến gelatin diễn ra trong môi trường rất bẩn thỉu, mất vệ sinh. Người ta ngâm da phế liệu trong nước vôi từ 3 đến 4 giờ rồi cho vào máy làm sạch và lại ngâm trong bồn nước lớn từ 3 đến 5 ngày. Sau đó vớt da mang đi phơi. Cuối cùng thành phẩm được nấu thành gelatin.
BS Lê Thị Tuyết Phượng, Phó Khoa nội tiêu hoá - gan mật, bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết, gần đây bệnh viện thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp nhiễm giun sán, đặc biệt giun đũa. Hàng rong là một trong những con đường trực tiếp dẫn đến nguy cơ này, trong đó bánh tráng trộn, bởi các loại giun đũa từ chó, mèo có thể thâm nhập vào món ăn qua bàn tay người bán; hoặc do chó, mèo trực tiếp truyền vào khi nguyên liệu làm bánh tráng phơi ngoài đường, hoặc được sản xuất qua loa, không an toàn vệ sinh. Vì giá bán rẻ, chỉ vài ngàn đồng nên rất có khả năng người bán đã mua nguyên liệu như muối tôm, bò khô, xoài xanh, trứng cút, gan bò... từ nguồn trôi nổi, không nhãn mác, xuất xứ rõ ràng.
Theo ThS.BS Đào Thị Yến Phi, trưởng bộ môn dinh dưỡng, ĐH y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), với những mẹt hàng bánh tráng trộn bán rong, hầu hết không an toàn cho sức khoẻ người dùng. Yếu tố đầu tiên kể đến là các loại bịch nilông đựng bánh. Rồi muối tôm khô trộn nhiều phẩm màu, bò khô và nước bò cũng ướp tẩm nhiều phẩm màu cho đẹp mắt nhưng lại ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Đã thế, một số thực phẩm chưa bán hết, có thể đã ôi thiu nhưng vẫn được chế biến lại. Vì bánh tráng trộn là món nguội nên không được tiệt trùng như nhiều thực phẩm khác. Người ăn vào có thể bị ngộ độc thực phẩm, nôn ói, nhức đầu, có những biểu hiện di chứng về thần kinh rất nguy hiểm.
Theo N.Anh
VietNamNet
.