Lẩu mắm - Hương vị đậm đà miền sông nước

Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu sau Tết của người miền Tây. Sau kỳ nghỉ dài, người dân thường quây quần bên nồi lẩu mắm nghi ngút khói, kết hợp với đủ loại rau đồng như bông điên điển, rau nhút, rau muống, cà tím… cùng các loại hải sản tươi ngon như cá, tôm, mực. Hương vị mắm cá linh hay mắm cá sặc hòa quyện với nước dừa tươi tạo nên sự đậm đà khó cưỡng.

leftcenterrightdel
 Lẩu mắm - Hương vị đậm đà miền sông nước (Ảnh minh họa).

Canh chua cá lóc - Thanh mát sau những ngày tết

Sau những ngày ăn nhiều thịt cá, bánh chưng, bánh tét, món canh chua cá lóc trở thành lựa chọn hoàn hảo để cân bằng lại khẩu vị. Cá lóc tươi được nấu cùng me chua, thơm, cà chua, bạc hà và các loại rau thơm tạo nên vị chua ngọt hài hòa, giúp giải nhiệt và dễ tiêu hóa.

leftcenterrightdel
 Canh Chua Cá Lóc - Thanh mát sau những ngày tết (Ảnh minh họa).

Gỏi gà xé phay - món gỏi giải ngán

Gà luộc còn lại sau Tết thường được người miền Tây tận dụng làm món gỏi gà xé phay. Gà được xé nhỏ, trộn cùng bắp cải, rau răm, hành tím, thêm chút nước mắm tỏi ớt chua ngọt, rắc thêm đậu phộng rang để tạo độ giòn bùi. Món này thường ăn kèm với bánh phồng tôm, giúp thay đổi khẩu vị sau những ngày ăn uống nhiều dầu mỡ.

leftcenterrightdel
 Gỏi gà xé phay - món gỏi giải ngán (Ảnh minh họa).

Bánh tét chiên - Biến tấu từ bánh tét còn dư

Sau Tết, bánh tét vẫn còn khá nhiều, thay vì ăn theo cách thông thường, người miền Tây thường cắt khoanh và chiên lên giòn rụm. Bánh tét chiên khi ăn có lớp vỏ giòn bên ngoài, bên trong dẻo thơm, nhất là khi kết hợp với dưa món hoặc chấm kèm đường cát hoặc nước mắm chua ngọt.

leftcenterrightdel
 Bánh tét chiên - Biến tấu từ bánh tét còn dư (Ảnh minh họa).

Cháo cá - Bữa sáng dân dã và bổ dưỡng

Cháo cá là món ăn nhẹ nhàng nhưng đầy đủ dinh dưỡng, rất phù hợp sau những ngày ăn uống thịnh soạn. Cá lóc hoặc cá rô đồng được nấu cùng gạo rang, thêm gừng, tiêu xanh giúp ấm bụng và kích thích tiêu hóa. Một tô cháo cá nóng hổi, rắc thêm hành lá, rau thơm và tiêu xay là lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng.

leftcenterrightdel
 Cháo cá - Bữa sáng dân dã và bổ dưỡng (Ảnh minh họa).

Dưa món - Món kèm giúp giảm ngấy

Dưa món là một phần không thể thiếu trong ẩm thực miền Tây sau Tết. Được làm từ củ cải, cà rốt, đu đủ phơi khô rồi ngâm nước mắm đường, dưa món có vị chua ngọt vừa phải, giúp kích thích vị giác và cân bằng khẩu vị khi ăn kèm với bánh tét hoặc thịt kho tàu.

leftcenterrightdel
 Dưa món - Món kèm giúp giảm ngấy (Ảnh minh họa).

Cá kho tộ - Món ăn đưa cơm

Cá kho tộ là món ăn bình dị nhưng đậm đà, thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình miền Tây sau Tết. Cá lóc, cá basa hay cá trê được kho với nước dừa tươi, tiêu xanh, tóp mỡ và hành tím tạo nên hương vị thơm ngon, ăn kèm cơm trắng thì không gì sánh bằng.

leftcenterrightdel
 Cá kho tộ - Món ăn đưa cơm (Ảnh minh họa).
 
Món ăn sau Tết không chỉ là sự tiếp nối của những món ăn truyền thống mà còn là cách để người dân tận dụng nguyên liệu còn lại, sáng tạo thành những món ngon dân dã. Dù đã qua những ngày Tết rộn ràng, nhưng mỗi bữa cơm miền Tây vẫn đậm đà như chính con người nơi đây.

 

PV (TH)