Năn bộp - vị lạ bưng đồng
Cập nhật lúc 16:32, Thứ hai, 12/08/2013 (GMT+7)
Năn bộp là tên gọi của một loài cỏ năn mọc hoang trên các cánh đồng ngập nước nhiễm phèn. Năn có hai loại. Năn kim cọng nhỏ, màu xanh đậm, nhiều nhất ở vùng đất nhiễm phèn. Năn bộp cọng suôn, tròn, to bằng đầu đũa, thường mọc trên ruộng nước sâu, nhiễm phèn. Gọi là năn bộp vì thân rỗng, khi vỗ vào sẽ phát ra tiếng "bộp". (xào tép, năn bộp, nhúng lẩu, bánh xèo)
Năn bộp là tên gọi của một loài cỏ năn mọc hoang trên các cánh đồng ngập nước nhiễm phèn. Năn có hai loại. Năn kim cọng nhỏ, màu xanh đậm, nhiều nhất ở vùng đất nhiễm phèn. Năn bộp cọng suôn, tròn, to bằng đầu đũa, thường mọc trên ruộng nước sâu, nhiễm phèn. Gọi là năn bộp vì thân rỗng, khi vỗ vào sẽ phát ra tiếng “bộp”.
Muốn làm món năn xào tép, trước hết chúng ta chọn cho được một mớ đọt năn thật tươi ngon, tách nhẹ phần ngoài bỏ, giữ lại cọng non và phần ngọn, cắt khúc và rửa sạch. Tép có thể là tép bạc, tép trấu hoặc tép đất, làm sạch, ướp với tiêu, hành, tỏi và bột nêm, nước mắm cho thấm đều.
Cho dầu ăn hoặc mỡ vào chảo nóng và phi tỏi trước khi xào. Khi tép vừa chín vàng mới cho đọt năn vào, đảo cho thật đều, nêm nếm, rắc thêm tiêu. Thế là chúng ta có được một đĩa năn bốc mùi thơm nhẹ, chỉ cần nhìn thôi đã thấy ngon rồi.
Với bàn tay khéo léo của người nội trợ, món đọt năn xào tép hoặc thịt có thể trở thành một món ăn hấp dẫn, vừa thơm thơm, giòn giòn, vừa mát dạ. Đặc biệt khi dùng lẩu hải sản, nếu có thêm một dĩa năn bộp tươi ngon kèm theo, thực khách như bị níu kéo, các loại rau củ khác sẽ nhường chỗ.
Đọt năn vừa ngon, ngọt, vừa đậm đà, mùi vị đặc trưng. Đọt năn xào có thể dùng nhâm nhi hoặc làm món chính trong bữa cơm. Món nầy hòa quyện với thứ nước chấm chua - cay - ngọt sẽ tạo thành một thứ hương vị lạ mà quen. Chỉ cần thưởng thức vài lần thôi cũng thấy phát ghiền.
TheoThiên Phúc
Thời báo Kinh tế Sài Gòn
.