Đặc sản miền Tây có không ít món ăn độc lạ từ cái tên cho tới cách thưởng thức. Tuy nhiên, sự độc đáo lại luôn đi kèm với chất lượng món ăn, khiến du khách trở về từ miền Tây đều không khỏi xao xuyến.
 
 
Thứ được làm chín trên mặt sỏi là thịt heo rừng được ướp sẵn tiêu, tỏi, hành ngò. Thịt của những con heo được bà con dân tộc nuôi thả trên đồi, núi, chúng tự tìm thức ăn trong môi trường tự nhiên, siêng vận động và dù được nuôi thời gian dài nhưng trọng lượng chỉ độ từ 5- 15kg. Vì chỉ những con heo như thế mới cho ra được những miếng thịt thơm ngon, ít mỡ, làm vừa lòng người thưởng thức.
 
Món ăn được dọn lên là thời điểm hòn sỏi được nung nóng già nhất. thực khách chỉ cần nhanh tay gắp từng miếng thịt heo rừng thái mỏng dính dải đều lên mặt hòn sỏi, nghe tiếng xèo xèo của sỏi nóng và mỡ từ thịt chảy xuống tới khi thấy hương thơm ngào ngạt theo làn khói mỏng len tới khứu giác là miếng thịt heo đã vàng ươm. đượm mùi gia vị tẩm ướp vô cùng hấp dẫn.
 
Thịt sau khi nướng được cuốn với rau sống xếp quanh hòn sỏi, chấm cùng mắm chanh ớt chua ngọt, thấy vị ngọt thơm của thịt, vị mát của rau, vị chua dịu đậm đà của mắm ớt quyện với nhau, với không gian thoáng đãng miền sông nước ngon miệng khó tả.
 
Viên sỏi nhỏ bé nhưng giữ được nhiệt rất lâu, khiến thú thưởng thức sỏi mầm cuốn thịt heo trở thành thú nhẩn nha vui vẻ trong cuộc nhậu của người miền Tây. Nâng cốc "chén tạc chén thù", thích thú chờ đợi thịt chín dần trên viên sỏi nhỏ, nghe mùi thịt chín thơm dù không hề thấy lửa, trải nghiệm đặc biệt đó khiến cuộc thăm thú Hậu Giang của bạn trở nên khó quên hơn bao giờ hết.
 
Theo Dân Việt
.