Nói đến Tịnh Biên (An Giang), người ta thường nhắc đến những đặc sản nổi tiếng (trong và ngoài nước) như: các loại khô (cá lóc, cá tra phồng, rắn, nhái…), mắm (thái, lóc, trèn, linh, sặt.v.v.), và những sản phẩm từ trái thốt nốt (cùi, đường, rượu...). Ngoài ra, nơi đây còn có chợ bò Tà Ngáo, nơi buôn bán và trung chuyển thịt  bò nhộn nhịp nhất miền Tây đi TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ nữa.
 
 
Chế biến món nầy hơi nhọc công một chút và cũng cần nắm vững những kỹ thuật cơ bản của nó. Trước hết, bắp bò mua nơi chợ phải chọn bắp thịt chân trước của bò (bắp hoa hoặc lõi rùa), thịt có gân sẽ ngon hơn (khoảng ½ kg, nhiều ít tùy theo người ăn). Dùng dao bén lóc (cắt) phần mỡ bao quanh bắp bò, rửa sạch. Cho bắp bò vào nồi luộc (cùng với gừng tươi đập giập) vừa mềm, vớt ra, để ráo. Chờ thịt nguội, dùng dao xắt lát dầy (khoảng 2 cm) cho vào tô. Ướp gia vị (bột nêm + tiêu giã giập (nhiều) + nước tương + đường cát (một ít) + dầu mè cùng với nấm rơm búp rửa sạch, cắt đôi +  sả (cắt khúc đập giập). Trộn đều các gia vị và phụ liệu cho ngấm với thịt.
 
Cuối cùng, cho tất cả vào thố hấp cách thủy khoảng 15 phút, cho củ hành tây xắt miếng (múi cam) vào, tắt bếp. Dỡ nắp thố ra cho ngò rí vào, sang vào đĩa lớn, dọn lên bàn!... Món nầy dùng với cơm nóng rất ngon. Nếu muốn đậm đà hơn thì thêm một đĩa nước tương; trong đó có vài trái ớt hiểm chín vào nữa là xong!...
 
Gắp miếng bắp bò hấp sả chấm vào chén nước tương đưa lên miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt, béo, dai của thịt, thơm cay của gừng, của tiêu, của ớt, giòn ngọt của nấm rơm như lan tỏa khắp giác quan. Và miếng cơm nóng gạo mới, dẻo thơm vào nữa, tôi tin chắc bạn sẽ luyến nhớ mãi nơi vùng đất Thất sơn đầy huyền bí này!...
 
Theo Dân Việt
.