Những con thuyền cập bến cá đầy khoang lấp lánh ánh bạc. Ngư dân vui như đi hội, nụ cười rạng ngời trên gương mặt dạn dày sóng gió. Từng rổ cá ngừ, cá thu, cá cờ được chuyển vội lên bờ. Nhiều người chọn mua những con cá cờ tươi ngon mang về chế biến món ăn: Nấu canh chua, chiên, kho, sốt cà chua… nhất là món cá cờ nướng lá chuối.
 


Cá cờ nướng lá chuối giữ vị ngọt của cá và được ướp hương thơm từ lá chuối cháy sém tạo nên hương vị đặc trưng của nó. Cá nướng ăn kèm với cà chua xanh thái lát cùng với rau thơm vừa hái ở vườn nhà giữa không gian đồng quê thì khó có gì sánh bằng. Hương vị ngọt thơm từ cá hòa quyện cùng vị mặn của mắm, vị chua của chanh và cà chua xanh xen lẫn vị cay của ớt và hương thơm từ rau cứ vấn vương nơi đầu lưỡi. Không khí gia đình thêm đầm ấm, đĩa cá nướng luôn được “ưu ái” trong suốt bữa cơm.  

Cá cờ nướng lá chuối hương vị thơm ngon nên thường được dùng đãi khách quý. Nhiều bậc cao niên ở miệt biển thường đùa vui với con cháu “khi giỗ tao chỉ cần bát cơm với đĩa cá cờ nướng lá chuối”. Với họ, cá cờ là sản vật của đại dương khi nướng với lá chuối trở thành món ngon tuyệt hảo trong bữa cơm gia đình đầm ấm sau những ngày lênh đênh trên sóng nước.
 

Theo Báo Quảng Ngãi