Đến sáng 31/10, truyền thông địa phương cho biết, số người đã thiệt mạng trong hai vụ nổ bom xe liên tiếp xảy ra chiều ngày 29/10 ở thủ đô Mogadishu, Somalia đã lên đến 104 người, gần 300 người khác bị thương.

leftcenterrightdel
 Hiện trường vụ đánh bom đẫm máu ở Somalia. Nguồn: @Budisantoso.

Trước đó hôm 30/10, Tổng thống Somali Hassan Sheikh Mohamud nói, số người chết trong vụ đánh bom có thể tiếp tục tăng do nhiều người bị thương nặng.

Hai vụ nổ liên tiếp xảy ra, bắt đầu lúc 14h ngày 29/10, nhắm vào Bộ Giáo dục và một trường học gần giao lộ buôn bán đông đúc ở trung tâm thủ đô Mogadishu, người phát ngôn Cảnh sát quốc gia Sadiq Dodishe nói.

leftcenterrightdel
Lực lượng cứu hộ đưa một nạn nhân thiệt mạng ra khỏi hiện trường. Ảnh AP / Farah Abdi Warsameh.

Vụ nổ thứ hai chỉ cách vụ nổ thứ nhất vài phút, khi xe cứu thương tiếp cận hiện trường, khiến nhiều người đang tham gia trợ giúp các nạn nhân của vụ nổ thứ nhất, thiệt mạng và bị thương.

Trong số những những nạn nhân thiệt mạng có nhiều phụ nữ, người già và học sinh.

leftcenterrightdel
 Khói bốc lên từ hiện trường sau hai vụ nổ liên tiếp. Ảnh: Reuters / Feisal Omar.

“Vụ nổ thứ hai đã phá hủy chiếc xe cứu thương của chúng tôi khi chúng tôi đến chở nạn nhân từ vụ nổ đầu tiên, khiến một tài xế và một nhân viên sơ cứu bị thương.”, Giám đốc dịch vụ cứu thương Aamin, Abdikadir Abdirahman, cho biết.

Sức ép các vụ nổ khiến cửa sổ các tòa nhà gần đó bật tung.

leftcenterrightdel
 Video về vụ tấn công khủng bố. Nguồn: Aljazeera.

Cuộc tấn công hôm 29/10 là cuộc tấn công đẫm máu nhất kể từ sau vụ nổ bom xe tại cùng một ngã tư vào tháng 10/2017, giết chết hơn 500 người.

Phái bộ Liên hợp quốc tại Somalia đã lên án vụ tấn công tàn ác; đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

leftcenterrightdel
 Một góc hiện trường vụ tấn công khủng bố. Ảnh AP / Farah Abdi Warsameh.

Chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên nơi xảy ra vụ tấn công được nói là địa bàn hoạt động của nhóm cực đoan al-Shabab, đồng minh của Al Qaeda, vốn đã hiện diện ở Somalia trong hơn một thập kỷ, đang cố gắng lật đổ chính quyền trung ương và thiết lập quyền cai trị của riêng mình dựa trên các quy tắc cực đoan của luật Hồi giáo Sharia hà khắc.

leftcenterrightdel
 Số người thiệt mạng khả năng sẽ tiếp tục tăng do nhiều nạn nhân bị thương trong tình trạng nguy kịch. Ảnh AP / Farah Abdi Warsameh.

Vụ tấn công ở Mogadishu xảy ra một ngày sau khi giới chức cấp cao Somalia họp bàn về việc chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo lực, đặc biệt là của nhóm al-Shabab.

leftcenterrightdel
 Vụ tấn công xảy nhắm vào Bộ giáo dục và một trường học, gần một giao lộ buôn bán đông đúc gây thương vong lớn. Nguồn: @Haitanka1.

Chính phủ Somalia đang nỗ lực các hoạt động trấn áp chống lại nhóm cực đoan al-Shabab mà Mỹ mô tả là một trong những tổ chức nguy hiểm nhất có liên hệ với al-Qaida.

Văn Phong/AP, Aljazeera, Reuters